โอเปกเสร็จสิ้นการประชุมแล้ว หลังเจรจานาน 5 ชั่วโมง ขณะเตรียมแถลงผลการประชุม

โฆษกของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) แถลงว่า การประชุมของโอเปกได้สิ้นสุดลงแล้ว หลังจากการเจรจานาน 5 ชั่วโมง โดยการแถลงผลการประชุมจะมีขึ้นในไม่ช้า

ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีน้ำมันของโอเปกรายหนึ่งเปิดเผยว่า ที่ประชุมมีมติขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตออกไปอีก 9 เดือน โดยไม่มีการปรับลดกำลังการผลิตมากขึ้น

นักวิเคราะห์ระบุว่า นักลงทุนมีความผิดหวังหากโอเปกตัดสินใจดังกล่าว ซึ่งไม่ได้มีการปรับลดกำลังการผลิตมากขึ้น ขณะที่บางส่วนคาดว่าโอเปกจะขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตออกไปอีก 12 เดือน

นายคาลิด อัล-ฟาลีห์ รมว.พลังงานซาอุดิอาระเบีย กล่าวก่อนหน้านี้ว่า การให้ความร่วมมือในการลดกำลังการผลิตของประเทศสมาชิกถือว่าน่าประทับใจ และโอเปกได้พิจารณาทุกทางเลือก เกี่ยวกับการขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิต รวมทั้งโควตาการผลิตที่จะมีการปรับลดกำลังการผลิตมากขึ้นหรือไม่

นายอัล-ฟาลีห์กล่าวว่า "เราพบว่า การขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตออกไปอีก 9 เดือน ขณะที่แต่ละประเทศยังคงรักษากำลังการผลิตที่ระดับเดิมต่อไป ถือเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยที่สุด และเป็นทางเลือกที่มีความเป็นไปได้มากที่สุด"

ก่อนหน้านี้ มีข่าวว่าโอเปกอาจสนับสนุนการขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตออกไปอีก 12 เดือนจนถึงเดือนมิ.ย.2018 หลังจากที่นายอเล็กซานเดอร์ โนวัค รมว.พลังงานรัสเซีย กล่าวว่า โอเปกและประเทศนอกกลุ่มโอเปกจะทำการหารือกันในวันนี้ เกี่ยวกับข้อเสนอในการขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตออกไปอีก 12 เดือน

ทั้งนี้ ในการประชุมเมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา กลุ่มประเทศโอเปกได้บรรลุข้อตกลงปรับลดกำลังการผลิต 1.2 ล้านบาร์เรล/วัน สู่ระดับ 32.5 ล้านบาร์เรล/วัน และจากนั้นในกลางเดือนธ.ค. ผู้ผลิตน้ำมันนอกกลุ่มโอเปกได้ตกลงที่จะปรับลดกำลังการผลิตลง 558,000 บาร์เรล/วัน โดยมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ม.ค.2017 และมีกำหนดเป็นเวลา 6 เดือน ซึ่งจะสิ้นสุดในเดือนมิ.ย.ปีนี้