(เพิ่มเติม) ศาลอนุญาตให้ประกันตัว"สุเทพ" พร้อมแกนนำกปปส. แต่มีเงื่อนไขห้ามออกนอกปท.

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า อัยการสูงสุดมีคำสั่งฟ้องแกนนำคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ต่อศาลอาญา 9 คน จากกรณีการชุมนุมปิดกรุงเทพฯ ขับไล่รัฐบาลของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในช่วงปี 56-57 ประกอบด้วย นายสุเทพ เทือกสุบรรณ, นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย, นายชุมพล จุลใส, นายพุฒิพงษ์ ปุณณกันต์, นายอิสระ สมชัย, นายวิทยา แก้วภราดัย, นายถาวร เสนเนียม, นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ และนายเอกนัฎ พร้อมพันธุ์

ในข้อหาฐานร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดฯ เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล, ฐานสนับสนุนการกบฏ และเป็นผู้สนับสนุนยุยงหรือจัดให้เกิดการร่วมกันหยุดงาน ร่วมกันปิดงานงดจ้าง, อั้งยี่, ซ่องโจร, มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญ ว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ผู้กระทำคนหนึ่งคนใดมีอาวุธเป็นหัวหน้าหรือผู้มีหน้าที่สั่งการ, เมื่อเจ้าพนักงานสั่งผู้ที่มั่วสุมให้เลิกไปแล้วไม่เลิก, ร่วมกันบุกรุก โดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญฯ โดยมีอาวุธหรือโดยร่วมกันกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปในเวลากลางคืน และร่วมกันขัดขวางการปฏิบัติงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง และร่วมกันขัดขวางเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้ง และร่วมกันกระทำการโดยไม่มีอำนาจโดยชอบด้วยกฎหมาย เพื่อไม่ให้ผู้เลือกตั้งสามารถใช้สิทธิ หรือขัดขวางหน่วงเหนี่ยวมิให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งไป ณ ที่เลือกตั้งหรือเข้าไป ณ ที่ลงคะแนนเลือกตั้ง

นอกจากนี้ อัยการสูงสุดยังได้แจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มแก่จำเลยที่ 1 คือนายสุเทพ และจำเลยที่ 3 คือ นายชุมพล ในข้อหาร่วมกันก่อการร้ายด้วย อย่างไรก็ดี ทนายความได้เตรียมหลักทรัพย์เป็นวงเงินเพื่อยื่นประกันตัวคนละ 6 แสนบาทไว้แล้ว

ล่าสุด ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้จำเลยทั้ง 9 คนได้รับการประกันตัว โดยตีราคาประกันคนละ 6 แสนบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามจำเลยทั้งหมดออกนอกราชอาณาจักรในระหว่างการพิจารณาคดี เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล ขณะเดียวกันศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีนี้มีจำเลยจำนวนมาก ดังนั้นเพื่อให้กระบวนการพิจารณาคดีเป็นไปโดยปราศจากอุปสรรค จึงเห็นสมควรกำหนดเงื่อนไขกับจำเลยที่ได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างการพิจารณา ดังนี้

1.ให้จำเลยดำเนินการแต่งตั้งทนายความเป็นที่เรียบร้อยก่อน หรือในวันนัดพร้อมเพื่อประชุมคดี ตรวจพยานหลักฐาน

2.กำหนดวันนัดสืบพยานโจทก์-จำเลย ให้ถือวันนัดของศาลเป็นหลักสำคัญ หากทนายความจำเลยติดภารกิจหรือเจ็บป่วย ก็ให้จำเลยแต่งตั้งทนายความคนใหม่ ศาลจะไม่อนุญาตให้เลื่อนคดีเพราะเหตุขัดข้องเรื่องทนายความ และศาลจะถือว่าเป็นพฤติการณ์ที่ส่อไปในทางประวิงคดี อันเป็นอุปสรรคแก่การดำเนินคดีในศาลที่ศาลจะมีคำสั่งอย่างหนึ่งอย่างใดเกี่ยวกับการสั่งปล่อยชั่วคราว

ขณะที่นายสุเทพ ได้ให้สัมภาษณ์ภายหลังได้รับอนุญาตให้ประกันตัว โดยระบุว่า "เราเป็นคนไทยต้องเคารพกฎหมายไทย และต้องเคารพกระบวนการยุติธรรมของกฎหมายไทย เมื่อถูกกล่าวหา ก็ต้องไปสู้คดีกัน" อดีตเลขาธิการ กปปส.กล่าว