(เพิ่มเติม) GRAND เปิดตัวหุ่นยนต์จอดรถอัจฉริยะ ในโครงการ"ไฮด์ สุขุมวิท 11" ครั้งแรกในไทย

บมจ.แกรนด์ แอสเสท โฮเทลส์ แอนด์ พรอพเพอร์ตี้ (GRAND) ผนึกกำลังบริษัท ปาร์คพลัส จำกัด เปิดตัวหุ่นยนต์จอดรถอัจฉริยะ "Duo Robot Automatic Parking" ซึ่งเป็นนวัตกรรมเครื่องจอดรถที่ล้ำสมัย ฉลาดกว่าระบบจอดรถอัตโนมัติ เข้ามาใช้ในโครงการคอนโดมิเนียม"ไฮด์ สุขุมวิท 11" เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ภายใต้คอนเซ็ปต์ Life Will Never Be the Same

ระบบ Duo Robot เป็นระบบอัตโนมัติแม้ 100% เพียงระบบเดียวในประเทศไทย สามารถรองรับรถยนต์ขนาดใหญ่ได้ยาวถึง 5.5 เมตร และเป็นระบบแรกในไทยที่ใช้ระบบ Bio Metric ทั้งการสแกนนิ้วมือและระบบจดจำใบหน้าในการจอดหรือรับรถ เพื่อแก้ไขปัญหาการลืมหรือทำบัตรจอดรถหาย

นายพีรพล นนทสูติ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายขายและการตลาด GRAND เปิดเผยว่า ปัจจุบันบริษัทมียอดขาย ไฮด์ สุขุมวิท 11 แล้วกว่า 70% จากมูลค่าโครงการรวมราว 4.2-4.3 พันล้านบาท แบ่งเป็นลูกค้าชาวต่างชาติ 40% (ฮ่องกง สิงคโปร์ จีน ไต้หวัน) ส่วนลูกค้าไทย 30% โดยมียอดขายรอโอน (backlog) กว่า 1 พันล้านบาท ซึ่งจะทยอยรับรู้ปีนี้ 70%

ขณะเดียวกันบริษัทมีการนำเทคโนโลยีหุ่นยนต์จอดรถอัจฉริยะ เข้ามาใช้ในคอนโดมิเนียม ไฮด์ สุขุมวิท 11 ทั้งหมดจำนวน 476 ยูนิต โดยใช้งบลงทุนราว 80-85 ล้านบาท สำหรับการลงทุนอุปกรณ์ มอเตอร์ และการก่อสร้าง ซึ่งค่อนข้างประหยัดพื้นที่ใช้สอยมากกว่าการจอดรถแบบเดิมกว่า 30% โดยภายในที่จอดรถสามารถรองรับรถยนต์ได้หลายประเภท ด้วยความยาว 5.5 เมตร ความกว้าง 2.2 เมตร และความสูง 1.75 เมตร

นอกจากนี้ที่จอดรถอัจฉริยะมีโครงสร้างเป็นคอนกรีต ซึ่งจะมีความทนทานต่อแรงสั่น และเสียงที่เกิดจากมอเตอร์ อีกทั้งในระยะยาวมีค่าซ่อมบำรุงที่ถูกกว่า ทำให้ลูกค้าโครงการมีค่าใช้จ่ายส่วนกลางที่ถูกกว่าที่อื่น อยู่ที่ราว 60 บาทต่อตารางเมตร

"มั่นใจว่าระบบหุ่นยนต์จอดรถอัจฉริยะ จะเข้ามาตอบโจทย์ความต้องการของผู้พักอาศัย รวมถึงผู้เข้ามาใช้บริการทุกคนอย่างแท้จริง" นายพีรพล กล่าว

นายอภิราม สีตกะลิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ปาร์คพลัส จำกัด กล่าวว่า โครงการไฮด์ สุขุมวิท 11 นับเป็นที่แรกในไทย และยังรวมไปถึงเป็นแห่งแรกในภูมิภาค South East Asia ที่เลือกใช้เทคโนโลยีเครื่องจอดรถหุ่นยนต์ ระบบ Duo Robot ซึ่งเป็นระบบที่ทันสมัยที่สุด มีความรวดเร็วในการจัดเก็บรถมากที่สุดใช้เวลาเพียง 3 นาที เพียงจอดรถไว้นอกห้องลิฟต์ แขนของหุ่นยนต์จะยื่นออกมาช้อนล้ออย่างนุ่มนวล โดยช้อนจากส่วนยางด้านล่างไม่มีการสัมผัสล้อแม็ค ลูกค้าไม่ต้องกังวลเรื่องรอยขีดข่วนต่างๆ หรือความเสียหายที่จะเกิดกับตัวรถ หรือระบบช่วงล่าง

โดยจุดเด่นที่เหนือกว่าเครื่องจอดรถทั่วไปที่มีอยู่ในประเทศไทย คือ เรื่องความปลอดภัย ความสะดวกสบาย และค่าบำรุงรักษาในระยะยาวต่ำ

สำหรับระบบจอดรถอัจฉริยะในโครงการไฮด์ สุขุมวิท 11 สามารถรองรับรถยนต์ได้ทั้งหมด 198 คัน (ที่จอดรถทั้งโครงการ 272 คัน) โดยมีอาคารจอดรถอัตโนมัติรุปแบบ MetroTrolly สูง 6 ชั้น ตั้งอยู่ด้านหน้าโครงการ

https://www.youtube.com/watch?v=2FentBfvMi0
Symbol: GRAND