#TOPICSTODAY: #TOPICSTODAY: นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุมบอร์ดบีโอไอ-ครม.เศรษฐกิจ/พาณิชย์แถลงตัวเลขส่งออก-นำเข้า/ป.ป.ช.เปิดบัญชีทรัพย์สิน 80 ส.ส.

ภารกิจพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ซึ่งเป็นการเป็นครั้งแรกภายหลังมีรัฐบาลใหม่ โดยคาดว่าจะมีการพิจารณาอนุมัติคำขอลงทุน มูลค่าราว 30,000 ล้านบาท

หลังจากนั้นจะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) ซึ่งจะเป็นการพิจารณาเฉพาะวาระกระทรวงคมนาคม เพื่อเร่งรัดการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ในภาพรวม เพื่อช่วยห้มีเม็ดเงินไหลเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจในช่วงปลายปีนี้ ซึ่งรัฐบาลยังเชื่อว่าจะมีส่วนช่วยรักษาระดับการเติบโตของเศรษฐกิจไทยให้ขยายตัวได้ราว 3%

- พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ

- นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานกล่าวเปิดงานและปาฐกถาพิเศษ เรื่อง "ข้อมูลข่าวสารในยุคดิจิทัล สังคมโปร่งใส ไร้ทุจริต" และมอบรางวัลโล่ประกาศเกียรติคุณศูนย์ข้อมูลข่าวสารของราชการโดดเด่นปี 2562 ในการสัมมนาทางวิชาการประจำปีของการประกาศใช้พระราชบัญญัติข้อมูลข่าวสารของราชการ พ.ศ. 2540 ปี 2561-2562

- นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2562

- นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม อ.ก.พ. กระทรวง สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ

- นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานวันสถาปนากรมประมงปีที่ 93 พ.ศ.2562

- ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ จ.อุบลราชธานี เพื่อติดตามการเร่งระบาย เครื่องผลักดันน้ำของกรมชล และมอบถุงยังชีพ พร้อมให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัย

- นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ หารือร่วมกับสมาคมการค้าผู้เลี้ยงไก่ไข่รายย่อยภาคกลางและสมาคมผู้เลี้ยงไก่ไข่ภาคใต้

- นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กับ บมจ. ล็อกซ์เล่ย์ (LOXLEY), บริษัท ท็อปคอน คอร์ปอเรชั่น และ บริษัท Shanghai Zuoanxiuhul Electronic Technology จำกัด ภายใต้โครงการแปลงเรียนรู้เกษตรอัจฉริยะ

- ติดตามการแถลงภาวะการค้าระหว่างประเทศของไทยในเดือนสิงหาคม 2562 ว่าจะขยายตัวได้ต่อเนื่องจากในเดือนก่อนหน้า หรือจะกลับมาหดตัว และรวมถึงต้องรอดูว่าจะมีการปรับคาดการณ์ตัวเลขส่งออกใหม่หรือไม่ หากไม่เป็นไปตามคาดการณ์

- สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2562 สถาบันรหัสสากล (GS-1 THAILAND) หัวข้อ "Driving the Business with Advanced Technologies"

- บมจ. ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก (OR) แถลงข่าวเปิดตัว แอพพลิเคชั่น Blue CONNECT

- บมจ.แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ (GOLD) เปิดตัวศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์

- สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กรณีเข้ารับตำแหน่งจำนวน 79 ราย อาทิ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ รวมถึงกรณีพ้นจากตำแหน่ง จำนวน 1 ราย โดยจะเปิดเผยระหว่างวันที่ 20 กันยายน–19 ตุลาคม 2562

- สภาวิศวกร แถลงข่าวเกาะติดสถานการณ์น้ำภาคอีสาน จัดโซนนิ่ง! จุดเสี่ยงพื้นที่ลุ่มริมแม่น้ำ เฝ้าระวังน้ำท้นตลิ่ง เผยบทวิเคราะห์จุดเสี่ยงโครงสร้างวิศวกรรม

- นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จะนำความไปร้องเรียนต่อสำนักงานป.ป.ช. เพื่อให้ไต่สวนและตรวจสอบการกระทำของน.ส.พรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ว่าเป็นการฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรงหรือไม่ กรณีเอ่ยปากวลี "รัฐธรรมนูญ เฮงซวย" บนเวที "รัฐธรรมนูญนี้เพื่อใคร? รัฐธรรมนูญใหม่เพื่อคนไทยทุกคน"เมื่อวันที่ 15 ก.ย.62 ที่ จ.มหาสารคาม
#TOPICSTODAY