ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัว เหตุสหรัฐเผยการใช้จ่ายของผู้บริโภคแข็งแกร่ง

ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ หลังการเปิดเผยการใช้จ่ายของผู้บริโภคสหรัฐที่แข็งแกร่งเกินคาด

ณ เวลา 22.57 น.ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนมิ.ย. ร่วงลง 8.0 ดอลลาร์ หรือ 0.62% สู่ระดับ 1,280.80 ดอลลาร์/ออนซ์

ราคาทองดีดตัวขึ้นในวันศุกร์แตะ 1,288.59 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 16 เม.ย. และยังทำสถิติทะยานขึ้นในสัปดาห์ที่แล้วมากที่สุดในรอบ 5 สัปดาห์

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า การใช้จ่ายของผู้บริโภคสหรัฐพุ่งขึ้น 0.9% ในเดือนมี.ค. ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบกว่า 9 ปีครึ่ง หลังจากเพิ่มขึ้นเพียง 0.1% ในเดือนก.พ.

นักวิเคราะห์คาดการณ์ก่อนหน้านี้ว่าการใช้จ่ายของผู้บริโภคเพิ่มขึ้น 0.7% ในเดือนมี.ค.

การใช้จ่ายของผู้บริโภคที่พุ่งขึ้นในเดือนมี.ค. ได้แรงหนุนจากคำสั่งซื้อรถยนต์ และการใช้จ่ายด้านการรักษาสุขภาพ

หากปรับค่าตามเงินเฟ้อ การใช้จ่ายของผู้บริโภคสหรัฐเพิ่มขึ้น 0.7% ในเดือนมี.ค. หลังจากทรงตัวในเดือนก.พ.

นอกจากนี้ รายได้ส่วนบุคคลเพิ่มขึ้น 0.1% ในเดือนมี.ค. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนก.พ.

ส่วนค่าจ้างเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนมี.ค. หลังจากเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนก.พ. ขณะที่ตัวเลขการออมลดลงสู่ระดับ 1.03 ล้านล้านดอลลาร์ จากระดับ 1.16 ล้านล้านดอลลาร์ในเดือนก.พ.

นักลงทุนจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันที่ 30 เม.ย.-1 พ.ค. โดยตลาดการเงินคาดการณ์ว่าเฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมครั้งนี้ หลังจากที่กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนี PCE พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน และเป็นมาตรวัดอัตราเงินเฟ้อที่เฟดให้ความสำคัญ เพิ่มขึ้นเพียง 1.6% ในเดือนมี.ค. เมื่อเทียบรายปี ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นน้อยที่สุดนับตั้งแต่เดือนม.ค.ปีที่แล้ว หลังจากดีดตัวขึ้น 1.7% ในเดือนก.พ.