ดาวโจนส์ปรับตัวแคบ นักลงทุนจับตาคืบหน้าเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน

ดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวแคบในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาความคืบหน้าในการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน

ณ เวลา 22.14 น.ตามเวลาไทย ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์อยู่ที่ 27,785.76 จุด ลบ 35.33 จุด หรือ 0.13%

ราคาหุ้น Charles Schwab พุ่งขึ้นกว่า 10% ในการซื้อขายวันนี้ ขณะที่ราคาหุ้น TD Ameritrade ทะยานกว่า 20% หลังแหล่งข่าวเปิดเผยว่า Charles Schwab อยู่ในระหว่างการเจรจาเพื่อซื้อกิจการ TD Ameritrade โดยทั้งสองบริษัทต่างก็เป็นโบรกเกอร์รายใหญ่ของสหรัฐ

ทั้งนี้ Charles Schwab และ TD Ameritrade อาจประกาศข้อตกลงควบกิจการในวันนี้

การควบกิจการระหว่าง Charles Schwab และ TD Ameritrade จะสร้างความแข็งแกร่งต่ออุตสาหกรรมหลักทรัพย์ของสหรัฐ โดยบริษัทที่เกิดขึ้นใหม่จะมีทรัพย์สินรวมกันมากกว่า 5 ล้านล้านดอลลาร์

ธุรกิจหลักทรัพย์ในสหรัฐได้รับผลกระทบในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา จากการที่บริษัทโบรกเกอร์ประกาศนโยบายไม่คิดค่าคอมมิชชั่นจากลูกค้า โดย Charles Schwab เป็นผู้นำในการใช้นโยบายดังกล่าว ซึ่งก็ได้รับการขานรับจากบริษัทคู่แข่ง ซึ่งรวมถึง TD Ameritrade และ Fidelity

หนังสือพิมพ์เซาธ์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวระบุว่า เจ้าหน้าที่การค้าของสหรัฐและจีนกำลังใกล้บรรลุข้อตกลงการค้าเฟสแรก

แหล่งข่าวระบุว่า มีความเป็นไปได้ที่ทั้งสองฝ่ายจะบรรลุข้อตกลงการค้าก่อนวันที่ 15 ธ.ค. ซึ่งเป็นกำหนดวันที่สหรัฐจะเรียกเก็บภาษี 15% ต่อสินค้านำเข้าจากจีนวงเงิน 1.56 แสนล้านดอลลาร์ แต่ถึงแม้ทั้งสองฝ่ายไม่สามารถบรรลุข้อตกลงการค้าก่อนวันดังกล่าว ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ก็มีแนวโน้มที่จะเลื่อนการจัดเก็บภาษีดังกล่าวออกไป เนื่องจากไม่ต้องการให้ผู้บริโภคของสหรัฐได้รับผลกระทบจากราคาสินค้าที่จะพุ่งขึ้น ซึ่งรวมถึงสมาร์ทโฟน หากมีการเรียกเก็บภาษีจากจีน ขณะที่ใกล้กับช่วงเทศกาลช็อปปิ้งของสหรัฐ

หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวระบุว่า นายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน และเป็นหัวหน้าคณะเจรจาการค้าของจีน ได้เชิญนายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ และนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) เข้าร่วมการเจรจาการค้ารอบใหม่ที่กรุงปักกิ่ง

ทั้งนี้ นายหลิวได้เชิญนายมนูชิน และนายไลท์ไฮเซอร์ในระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์ในสัปดาห์ที่แล้ว โดยหวังว่าการเจรจาดังกล่าวจะมีขึ้นก่อนวันพฤหัสบดีหน้า ซึ่งเป็นวันขอบคุณพระเจ้าในสหรัฐ

วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า เจ้าหน้าที่การค้าของสหรัฐพร้อมที่จะพบปะกับเจ้าหน้าที่การค้าของจีนในการเจรจาการค้ารอบใหม่ แต่ยังไม่ได้ยืนยันกำหนดวันเจรจาที่แน่นอน

นอกจากนี้ วอลล์สตรีท เจอร์นัลระบุว่า เจ้าหน้าที่การค้าของสหรัฐต้องการให้จีนให้คำมั่นสัญญาเกี่ยวกับการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐ, ยกเลิกการบังคับถ่ายโอนเทคโนโลยี และยืนยันการซื้อสินค้าเกษตรของสหรัฐ ก่อนที่จะมีการเจรจาครั้งใหม่

ทางด้านนายเกา เฟิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีน เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่า ทางการจีนมีความยินดีในการร่วมมือกับรัฐบาลสหรัฐ เพื่อแก้ไขปัญหาร่วมกันและบรรลุข้อตกลงการค้าเฟสแรกโดยเร็ว

นอกจากนี้ นายเกายังกล่าวปฏิเสธข่าวลือจากภายนอกประเทศว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด โดยระบุว่าตัวแทนการค้าของสหรัฐและจีนยังคงมีการติดต่อกันอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานวานนี้ว่า สหรัฐและจีนอาจไม่สามารถบรรลุข้อตกลงการค้าเฟสแรกภายในสิ้นปีนี้ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านการค้า และบุคคลใกล้ชิดกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า การบรรลุข้อตกลงการค้าเฟสแรกอาจมีการเลื่อนออกไปเป็นปีหน้า ขณะที่จีนต้องการให้สหรัฐยกเลิกภาษีมากขึ้น

โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีน ระบุว่า เรื่องนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ รวมถึงเศรษฐกิจโลกด้วย ขณะที่นักเศรษฐศาสตร์ออกมาเตือนว่า สงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลกในแง่ของห่วงโซ่อุปทาน การลงทุน และความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจ

นักลงทุนจับตาการกล่าวสุนทรพจน์ของเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) หลายรายในวันนี้ เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ภาวะเศรษฐกิจ และอัตราเงินเฟ้อ รวมทั้งทิศทางอัตราดอกเบี้ยสหรัฐ

ส่วนการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐในวันนี้ กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกทรงตัวที่ระดับ 227,000 รายในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 22 มิ.ย. ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะลดลงสู่ระดับ 219,000 ราย
Symbol: DJIA