"ฟิทช์" ชมแผน 5G ของมาเลเซีย ชี้อาจเปิดตัวเชิงพาณิชย์ได้เป็นประเทศแรกๆในอาเซียน

นักวิเคราะห์จากฟิทช์ โซลูชั่น มองว่า นโยบายสนับสนุนและแผนงานที่ชัดเจนของรัฐบาลจะช่วยผลักดันให้มาเลเซียกลายเป็นประเทศแรกๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้เปิดตัว 5G โดยมีความเป็นไปได้ที่จะตามหลังเพียงแค่สิงคโปร์

รายงานระบุว่า ฟิทช์ โซลูชั่น มีมุมมองบวกต่อความพยายามของมาเลเซียที่จะใช้งาน 5G เชิงพาณิชย์ แม้ว่าแผนการเปิดตัวเครือข่ายในช่วงต้นปี 2563 จะเป็นเป้าหมายที่ท้าทาย เมื่อพิจารณาจากข้อเท็จจริงที่ว่าการจัดสรรคลื่นความถี่จะทำได้ในช่วงครึ่งหลังของปี 2563

"ในระยะสั้น เราเชื่อว่า 5G มีศักยภาพยอดเยี่ยมที่จะเป็นบริการไร้สายแบบประจำที่ (fixed-wireless) เพื่อแก้ปัญหาการเชื่อมต่อเครือข่ายท้องถิ่น (last mile) ขณะเดียวกัน บริการมือถือสำหรับผู้บริโภคจะเริ่มเปิดตัวได้ในระยะกลาง เมื่อมีการสรุปมาตรฐาน 5G อย่างเป็นทางการ และมีอุปกรณ์มือถือที่รองรับ 5G เพิ่มมากขึ้น" รายงานระบุ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า รัฐบาลมาเลเซียได้อนุมัติแผน National Fiberization and Connectivity Plan (NFCP) วงเงิน 2.16 หมื่นล้านริงกิต (ประมาณ 5.2 พันล้านดอลลาร์) เพื่อขยายการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงให้ครอบคลุมพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่น 98% ภายในปี 2566

รายงานของฟิทช์ โซลูชั่น ยังเน้นด้วยว่า การที่รัฐบาลมาเลเซียสนับสนุนความร่วมมือที่เปิดกว้างกับสองบริษัทของจีนอย่าง หัวเว่ย และ แซดทีอี จะเป็นผลดีต่อบรรดาผู้ให้บริการเครือข่ายในการวางแผนธุรกิจ 5G ของตนเอง