ผู้ว่าฯแบงก์ชาติเกาหลีใต้กังวลการค้าสหรัฐ-จีน เผยจับตาสถานการณ์ใกล้ชิด

นายลี จู-ยอล ผู้ว่าการธนาคารกลางเกาหลีใต้ (BOK) ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับทิศทางการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน โดยทางแบงก์ชาติจะติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด

ผู้ว่าฯแบงก์ชาติเกาหลี เปิดเผยว่า ทางแบงก์ชาติจะดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อรักษาเสถียรภาพของตลาดเงินเกาหลีใต้ และแม้การเจรจาการค้าได้ส่งสัญญาณไม่แน่นอน ในขณะเดียวกันก็ยังมีความคาดหวังว่าทั้งสองประเทศจะยังคงพยายามหาทางตกลงร่วมกันให้ได้

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นหลังนักลงทุนเกิดความกังวลเกี่ยวกับความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน จนทำให้ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปิดร่วงลงกว่า 3% แตะระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 7 เดือนเมื่อวานนี้ ส่วนเงินวอนอ่อนค่าลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบกว่า 2 ปีเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ

ล่าสุด ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า สหรัฐและจีนได้ตกลงกันว่าจะเดินหน้าเจรจาการค้าต่อไปในวันนี้ตามเวลาสหรัฐ แม้ว่าสถานการณ์ด้านการค้าระหว่างสองประเทศยังคงตึงเครียดอยู่ในขณะนี้

ทำเนียบขาวออกแถลงการณ์เมื่อคืนนี้ตามเวลาสหรัฐว่า "ในช่วงเย็นวันนี้ นายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) และนายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ ได้เข้าพบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เพื่อปรึกษาหารือเกี่ยวกับการเจรจาการค้ากับจีนที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ หลังจากนั้น ผู้แทนการค้าสหรัฐและรมว.คลังสหรัฐได้รับประทานอาหารเย็นร่วมกับนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน และทั้งสองฝ่ายได้ตกลงกันว่าจะเดินหน้าเจรจากันต่อในวันศุกร์ตามเวลาสหรัฐ ที่สำนักงาน USTR"

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่า การเจรจาการค้ารอบนี้จะเป็นการเจรจาอย่างพอเป็นพิธี ในขณะที่คณะทำงานของปธน.ทรัมป์ตัดสินใจว่าจะปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์ จากระดับ 10% สู่ระดับ 25% โดยจะเริ่มมีผลในเวลาเที่ยงคืนของวันศุกร์ตามเวลาสหรัฐ