โอเปกคาดตลาดน้ำมันโลกเผชิญภาวะน้ำมันล้นตลาดเล็กน้อยในปีหน้า

กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ออกรายงานภาวะตลาดน้ำมันประจำเดือนพ.ย. ระบุว่า ตลาดน้ำมันโลกจะเผชิญกับภาวะน้ำมันล้นตลาดเพียงเล็กน้อยในปีหน้า

นอกจากนี้ รายงานยังระบุว่า อุปสงค์น้ำมันของโอเปกจะลดลงในปีหน้า โดยอยู่ที่ระดับเฉลี่ย 29.58 ล้านบาร์เรล/วัน ลดลง 1.12 ล้านบาร์เรล/วันเมื่อเทียบกับปีนี้ ซึ่งบ่งชี้ถึงภาวะน้ำมันล้นตลาดราว 70,000 บาร์เรล/วัน ต่ำกว่าในรายงานก่อนหน้านี้ที่ระดับ 340,000 บาร์เรล/วัน

คาดว่าการลดลงของอุปสงค์ดังกล่าวจะส่งผลให้โอเปกและประเทศพันธมิตรจะยังคงเดินหน้าปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันในการประชุมกำหนดนโยบายการผลิตในวันที่ 5-6 ธ.ค.

ทั้งนี้ โอเปกบรรลุข้อตกลงกับรัสเซีย และผู้ผลิตน้ำมันนอกกลุ่มโอเปกอีก 9 ประเทศในการประชุมเมื่อเดือนก.ค.ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เพื่อขยายเวลาปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันออกไปอีก 9 เดือน จนถึงสิ้นเดือนมี.ค.2563 จากเดิมที่มีกำหนดสิ้นสุดในเดือนมิ.ย.ปีนี้ โดยปรับลดกำลังการผลิตในอัตราเดิมที่ระดับ 1.2 ล้านบาร์เรล/วัน

นอกจากนี้ โอเปกยังได้ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การผลิตน้ำมันของประเทศนอกกลุ่มโอเปกในปีหน้า สู่ระดับ 2.17 ล้านบาร์เรล/วัน โดยลดลง 40,000 บาร์เรล/วันจากตัวเลขคาดการณ์ก่อนหน้านี้

ขณะเดียวกัน การผลิตน้ำมันของโอเปกพุ่งขึ้น 943,000 บาร์เรล/วัน สู่ระดับ 29.65 ล้านบาร์เรล/วันในเดือนต.ค.