นายกฯ ยันมีมาตรการช่วยผู้ประสบอุทกภัยอย่างเหมาะสม เร่งจ่ายเงินเยียวยาภายในเดือนนี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวกับประชาชนในจังหวัดอุบลราชธานีในระหว่างนำคณะลงพื้นที่เพื่อติดตามการดำเนินการฟื้นฟู เยียวยา รวมถึงการซ่อมแซมบ้านเรือนและสถานที่สาธารณประโยชน์ พร้อมเยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่ว่า รัฐบาลมีมาตรการในการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยที่เหมาะสม พร้อมกำชับเร่งจ่ายเงินเยียวยาให้เร็วที่สุดภายในสิ้นเดือนนี้

สำหรับสถานการณ์ล่าสุด แม่น้ำมูลได้กลับเข้าสู่ระดับตลิ่ง ลดต่ำกว่าตลิ่ง 4.14 เมตร ตั้งแต่วันที่ 3 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทางจังหวัดได้เร่งระดมทุกภาคส่วน รวมถึงจิตอาสาช่วยกันฟื้นฟูเพื่อให้สถานการณ์คลี่คลายกลับเข้าสู่สภาวะปกติ โดยได้จัดกิจกรรม Kick off ปฏิบัติการสูบน้ำออกจากพื้นที่ท่วมขัง ทำความสะอาด เก็บกวาดขยะและตรวจสอบความเสียหาย รวมทั้งแก้ไขปัญหาน้ำเสียอย่างต่อเนื่อง

จังหวัดได้ดำเนินการสำรวจความเสียหายบ้านเรือนพบว่า มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายจำนวน 20,675 ครัวเรือน ได้รับดูแลตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขการจ่ายเงินช่วยเหลือฯ ครัวเรือนละ 5,000 บาท และอยู่ในระหว่างสำรวจเพิ่มเติมบ้านเรือนที่เสียหายจำนวน 16,245 หลัง แบ่งออกเป็น เสียหายทั้งหลังจำนวน 3 หลัง เสียหายมากจำนวน 7,567 หลัง เสียหายน้อยจำนวน 8,675 หลัง ซึ่งได้ซ่อมแซมแล้วจำนวน 2,002 หลัง

นายกรัฐมนตรี กล่าวกับผู้ประสบอุทกภัยตอนหนึ่งว่า มีแต่กำลังใจมามอบให้ และขอส่งกำลังใจให้แก่ผู้ประสบอุทกภัยทั้ง 32 จังหวัดด้วย รวมถึงประเทศญี่ปุ่นที่คาดการณ์ว่าจะประสบภัยพายุในช่วงวันที่ 12-14 ต.ค.นี้

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา รัฐบาลได้ติดตามสถานการณ์ผู้ประสบอุทกภัย พร้อมทั้งเสริมมาตรการที่เหมาะสมในการช่วยเหลือประชาชน โดยเฉพาะเรื่องงบประมาณ โดยได้มีการอนุมัติงบประมาณเพื่อช่วยเหลือเยียวยาประชาชนผ่านมาตรการต่างๆ และเร่งการเบิกจ่ายเงินเยียวยาให้เร็วที่สุด หากเป็นไปได้ขอให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนนี้

"ขอประชาชนให้เชื่อมั่นว่ารัฐบาลจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง หากต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติมให้แจ้งกับส่วนท้องถิ่นและผู้ว่าราชการจังหวัดได้เลย เพียงให้ประชาชนมีความเข้มแข็งมีกำลังใจที่ดีในการต่อสู้กับอุทกภัย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกรัฐมนตรี ฝากไปถึงนักการเมืองว่า ขอให้ช่วยกันแก้ไขปัญหาประชาชน ร่วมมือกันเพื่อให้ประเทศเดินไปข้างหน้า โดยรัฐบาลมีหน้าที่ดูแลประชาชนทั้งประเทศให้มีความกินดีอยู่ดี กำลังศึกษาแนวทางของจีนในการเพิ่มรายได้ประชาชน ขณะเดียวกันขอให้ประชาชนร่วมมือกันทำในสิ่งที่ดีงามเกิดประโยชน์ต่อตนเอง ครอบครัว และประเทศชาติ มีความรับผิดชอบ จิตสำนึก ความรักชาติ และอย่าลืมหน้าที่ทุกคนต้องร่วมมือกันสร้างชาติให้แข็งแรงและมั่นคง