(เพิ่มเติม1) นายกฯ พอใจภาพรวมอภิปรายงบปี 63 วันแรก เตรียมพร้อมอารมณ์และข้อมูลชี้แจงสภาฯ วันที่สอง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงบรรยากาศของการอภิปราย ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ว่า ภาพรวมการอภิปรายเมื่อวานนี้เป็นบรรยากาศที่ดี ซึ่งคงไม่เกี่ยวกับที่ตนได้ปรับควบคุมอารมณ์ตัวเอง หรือปรับภาพลักษณ์ให้ดีขึ้น แต่น่าจะเป็นเพราะทุกคนต่างให้ความร่วมมือในการอภิปรายเป็นอย่างดี

ส่วนการอภิปรายร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ในวันที่สองนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การประชุมในวันนี้ได้มีการเตรียมข้อมูล ความรู้ รวมถึงเตรียมอารมณ์ไว้แล้ว เพื่อไปชี้แจงในสภาฯ

จากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางเข้าร่วมการประชุมพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ เป็นวันที่ 2 โดยปฏิเสธตอบคำถามกรณีฝ่านค้านออกมาระบุว่า สอบตกในการเรื่องวุฒิภาวะในการชี้แจงสภาฯในครั้งนี้ ส่วนการโหวตสนับนุนร่างพ.ร.บ.งบประมาณ ขึ้นอยู่กับที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรจะเป็นผู้พิจารณา ขณะที่เรื่องการปรับปรุงการจัดทำงบประมาณปี 2563 จะต้องอยู่ในขั้นการพิจารณาวาระ 2 ของคณะกรรมาธิการที่ตั้งขึ้นมา

สำหรับการชี้แจงในประเด็นการแก้ไขปัญหาพื้นที่ภาคใต้เมื่อวานนี้นั้น นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เนื่องจากตนเองเป็นนายทหารเก่า และต้องการให้ผู้ปฎิบัติหน้าที่รับรู้ว่า รัฐบาลมีความห่วงใยในชีวิตของทุกคน เพราะทุกคนทำงานเสี่ยงชีวิตในพื้นที่ ในขณะที่เงินเดือน เบี้ยเลี้ยงที่มีอยู่ก็ไม่ได้มากนัก แต่ทุกคนยังคงทำต้องปฏิบัติหน้าที่รักษาความสุขสงบของบ้านเมืองให้ปลอดภัย จึงต้องการพูดเพื่อไม่ให้คนปฎิบัติหน้าที่เสียกำลังใจ ขณะที่ประเด็นอื่นๆไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ส่วนผู้อภิปรายเรื่องนี้จะเข้าใจหรือไม่ ต้องไปถามเขาเอง

ด้านนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวว่า การอภิปรายในวันนี้จะเป็นการอภิปรายสรุปและลงรายละเอียดเป็นรายกระทรวงมากขึ้น โดยเนื้อหาจะกระชับ และเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ

ส่วนภาพรวมการอภิปรายฯ วานนี้ นายสุทิน กล่าวว่า บรรยากาศถือว่าดีขึ้น ฝ่ายค้าน และรัฐบาลไม่มีการใช้สำนวนโวหารในการโต้ตอบกัน ขณะที่การตอบของพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว. กลาโหม น่าจะได้ข้อมูลมากกว่านี้ แต่นายกฯก็เอาอารมณ์มาบดบังเหมือนทุกๆครั้ง ส่วนการชี้แจงของรัฐมนตรีคลังก็ยังไม่ชัดเจน ไม่ทราบว่าเจตนาหรือรู้ไม่จริง ขณะที่การอภิปรายของฝ่ายค้านน่าพอใจ โดยเมื่อวานฝ่ายค้านใช้เวลาไป 7 ชั่วโมง