ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT: ธัญพืชปิดบวกทั้งกระดาน รับยอดส่งออกดีกว่าคาด

ภาวะตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ CBOT เมื่อวันศุกร์ (27 พ.ย.) สัญญาธัญพืชปิดบวกทั้งกระดาน โดยสัญญาข้าวสาลีปิดพุ่งขึ้นแข็งแกร่งสุด โดยได้แรงหนุนจากรายงานยอดส่งออกที่ดีเกินคาด

สัญญาข้าวโพดส่งมอบเดือนมี.ค.เพิ่มขึ้น 6.25 เซนต์ หรือ 1.46% ปิดที่ 4.3375 ดอลลาร์/บุชเชล ขณะที่สัญญาข้าวสาลีส่งมอบเดือนมี.ค.เพิ่มขึ้น 9.5 เซนต์ หรือ 1.59% ปิดที่ 6.06 ดอลลาร์/บุชเชล ส่วนสัญญาถั่วเหลืองส่งมอบเดือนม.ค.เพิ่มขึ้น 7.75 เซน์ หรือ 0.65% ปิดที่ 11.9175 ดอลลาร์/บุชเชล

AgResource ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยในชิคาโกระบุว่า สัญญาธัญพืชได้แรงหนุนจากรายงานยอดส่งออกธัญพืชรายสัปดาห์ของสหรัฐที่แข็งแกร่งเกินคาด รวมทั้งรายงานสภาพอากาศที่แห้งแล้งในแถบอเมริกาใต้

ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรสหรัฐ (USDA) รายงานว่า ยอดส่งออกข้าวสาลีในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 20 พ.ย. อยู่ที่ 29.2 ล้านบุชเชล ขณะที่ยอดส่งออกข้าวโพดอยู่ที่ 65.6 ล้านบุชเชล และยอดส่งออกถั่วเหลืองอยู่ที่ 28.2 ล้านบุชเชล

AgResource คาดการณ์ว่า การที่สัญญาถั่วเหลืองและข้าวโพดพุ่งขึ้นทำนิวไฮ จะเป็นปัจจัยหนุนให้กลุ่มกองทุนเข้าซื้อสัญญาธัญพืชอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ คาดว่าสัญญาข้าวโพดจะได้รับปัจจัยบวกจากการที่จีนเข้าซื้อข้าวโพดของสหรัฐ