"ปูติน"ต่อสายตรง"ทรัมป์" หารือประชุม G7,ตลาดน้ำมันโลก

ทำเนียบเครมลิน แถลงว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินได้สนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในวันนี้ โดยผู้นำทั้งสองหารือกันเกี่ยวกับการประชุมสุดยอด G7 และตลาดน้ำมันโลก

"ปธน.ทรัมป์ได้แจ้งปธน.ปูตินเกี่ยวกับแนวคิดของเขาในการจัดการประชุมสุดยอด G7 โดยจะมีการเชิญผู้นำรัสเซีย เกาหลีใต้ อินเดีย และออสเตรเลีย เข้าร่วมการประชุม" แถลงการณ์ระบุ

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์กล่าวเมื่อวันเสาร์ว่า เขาจะเลื่อนการประชุมกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำทั้ง 7 หรือ G7 ออกไปเป็นเดือนก.ย. จากเดิมที่มีกำหนดจัดขึ้นในช่วงเดือนมิ.ย. และเขาจะเชิญรัสเซีย เกาหลีใต้ อินเดีย และออสเตรเลีย เข้าร่วมการประชุมด้วย จากเดิมที่การประชุม G7 ประกอบด้วย สหรัฐ อิตาลี ญี่ปุ่น แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี สหราชอาณาจักร รวมทั้งสหภาพยุโรป

นอกจากนี้ ปธน.ปูตินและปธน.ทรัมป์ยังได้หารือกันเกี่ยวกับพัฒนาการในตลาดน้ำมันโลกผ่านทางการปฏิบัติตามข้อตกลงของกลุ่มโอเปกพลัส ซึ่งจะช่วยฟื้นอุปสงค์น้ำมัน และเสถียรภาพของราคา

ขณะเดียวกัน ผู้นำทั้งสองยังได้เจรจาเกี่ยวกับความร่วมมือด้านอวกาศ และการต่อสู้ไวรัสโควิด-19 โดยเห็นพ้องกันว่าจะเปิดช่องทางการเจรจาดังกล่าวในหลายระดับ