ดอลลาร์ปรับตัวแคบ จับตาปัจจัยวัคซีนโควิด,มาตรการกระตุ้นศก.สหรัฐ

ดอลลาร์ปรับตัวแคบในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาปัจจัยความคืบหน้าในการพัฒนาวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 รวมทั้งแนวโน้มที่รัฐบาลของนายโจ ไบเดนจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ

ณ เวลา 19.54 น.ตามเวลาไทย ดอลลาร์อ่อนค่า 0.01% สู่ระดับ 104.42 เยน ขณะที่ยูโรปรับตัวลง 0.02% สู่ระดับ 124.14 เยน และขยับขึ้น 0.02% สู่ระดับ 1.189 ดอลลาร์ ส่วนดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน ลบ 0.06% สู่ระดับ 92.17

นักวิเคราะห์ระบุว่า ดอลลาร์มีแนวโน้มอยู่ในช่วงขาลง หลังมีความคืบหน้าในการพัฒนาวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ขณะที่การเมืองสหรัฐเริ่มมีความชัดเจน หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เริ่มกระบวนการถ่ายโอนอำนาจให้แก่นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ

นอกจากนี้ ตลาดยังคาดการณ์ว่า นางเจเน็ต เยลเลน อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะเข้าดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังคนใหม่ ซึ่งจะเพิ่มแนวโน้มในการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐ

นักลงทุนจับตารายงานการประชุมของเฟดประจำวันที่ 4-5 พ.ย.ที่จะมีการเปิดเผยในวันนี้ เพื่อหาสัญญาณการผ่อนคลายนโยบายการเงินมากขึ้นของเฟดเพื่อเยียวยาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19