ทำเนียบขาว-เดโมแครตเร่งบรรลุข้อตกลงมาตรการกระตุ้นศก.ภายในสุดสัปดาห์นี้

คณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และแกนนำพรรคเดโมแครตในสภาคองเกรส ได้ตกลงกันว่า ทั้งสองฝ่ายจะพยายามบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ภายในช่วงสุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้ หลังจากที่การเจรจายืดเยื้อมาเป็นเวลานานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว

นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวที่อาคารรัฐสภาเมื่อช่วงเย็นวานนี้ว่า "เรามีความยินดีที่จะรายงานให้ทราบว่า แม้ว่าเรายังคงมีความเห็นที่ต่างกันในหลายประเด็น และเราอาจจะยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้ในขณะนี้ แต่เราทั้งสองฝ่ายได้ตกลงกันว่า จะพยายามกำหนดกรอบเวลาในการบรรลุข้อตกลงให้ได้ทั้งหมด ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นภายในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เพื่อให้ผ่านความเห็นชอบจากสภาผู้แทนราษฎรภายในสัปดาห์หน้า"

ทางด้านแกนนำของพรรคเดโมแครตก็ยืนยันเช่นกันว่า ทั้งสองฝ่ายได้เห็นพ้องที่จะให้มีการบรรลุข้อตกลงในช่วงเวลาดังกล่าว

ทั้งนี้ ตลาดการเงินจับตาการเจรจาเกี่ยวกับมาตรการเยียวยาเศรษฐกิจครั้งใหม่ซึ่งมีวงเงิน 1 ล้านล้านดอลลาร์อย่างใกล้ชิด โดยถึงแม้ว่าขณะนี้สภาคองเกรสและทำเนียบขาวเห็นพ้องกันในการมอบเงินจำนวน 1,200 ดอลลาร์ให้แก่ชาวอเมริกันทุกคนเพื่อเยียวยาผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 แต่ทั้งสองฝ่ายยังมีความขัดแย้งเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือคนว่างงาน โดยพรรคเดโมแครตต้องการให้รักษาวงเงินดังกล่าวไว้ที่ระดับ 600 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์ แต่พรรครีพับลิกันต้องการให้ปรับลดลงมาอยู่ที่ 200 ดอลลาร์ต่อสัปดาห์