"ทรัมป์"เตรียมเสนอชื่อว่าที่ผู้พิพากษาศาลสูงสุดวันเสาร์นี้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ระบุว่า เขาจะเสนอชื่อผู้ที่จะเข้ามารับตำแหน่งผู้พิพากษาศาลสูงสุดแทนนางรูธ เบเดอร์ กินส์เบิร์ก ในวันเสาร์นี้ โดยเขาจะประกาศรายชื่อดังกล่าวที่ทำเนียบขาว

ปธน.ทรัมป์กล่าวก่อนหน้านี้ว่า เขากำลังพิจารณารายชื่อบุคคลจำนวน 5 ราย โดยผู้ที่จะได้รับการเสนอชื่ออาจเป็นผู้หญิง

อย่างไรก็ดี ว่าที่ผู้พิพากษาศาลสูงสุดที่ได้รับการเสนอชื่อจากปธน.ทรัมป์ยังต้องผ่านการรับรองจากวุฒิสภาสหรัฐ ขณะที่สมาชิกพรรคเดโมแครตคัดค้านท่าทีของปธน.ทรัมป์ในการเร่งรีบเสนอชื่อดังกล่าว โดยมองว่าการเสนอชื่อผู้ที่จะเข้ามารับตำแหน่งผู้พิพากษาศาลสูงสุดคนใหม่ควรมีขึ้นหลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในวันที่ 3 พ.ย. เพื่อให้ประธานาธิบดีคนใหม่เป็นคนดำเนินการเสนอชื่อ

ทั้งนี้ นางรูธ เบเดอร์ กินส์เบิร์ก เสียชีวิตด้วยวัย 87 ปีเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาจากอาการป่วยด้วยโรคมะเร็งตับอ่อน โดยนางกินส์เบิร์กได้รับการแต่งตั้งจากนายบิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ให้ดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาศาลสูงสุดตั้งแต่ปี 2536 และเคยประกาศเจตนารมณ์ว่าจะปฏิบัติหน้าที่ผู้พิพากษาศาลสูงสุดของสหรัฐไปจนถึงวัย 90 ปี

นางกินส์เบิร์กได้รับการยอมรับว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม และยังได้รับการยอมรับว่าเป็นบุคคลสำคัญด้านสิทธิเสรีภาพของสตรี นอกจากนี้ เธอยังมีบทบาทสำคัญในการต่อสู้และเรียกร้องความเท่าเทียมกันทางเพศ