พาณิชย์ ชูความพร้อมจัดงาน"บางกอกเจมส์" 25-29 ก.พ.นี้ ไม่หวั่นไวรัสโคโรนา ยันเตรียมมาตรการขั้นสูงสุด

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ยันยันว่า ขณะนี้มีความพร้อมในการจัดงานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ หรืองานบางกอกเจมส์ ครั้งที่ 65 ในระหว่างวันที่ 25-29 ก.พ.63 โดยผู้เข้าร่วมงานจากประเทศต่างๆ ยืนยันที่จะเข้าร่วมงาน เพราะเป็นงานใหญ่สุดในเอเชียที่ยังจัดอยู่ หลังจากฮ่องกงได้ประกาศเลื่อนการจัดงานแสดงอัญมณีและเครื่องประดับที่เคยจัดใหญ่ทุกปีออกไปแล้ว และยังได้รับการยืนยันจากผู้ซื้อผู้นำเข้าประเทศต่างๆ เช่น ยุโรป สหรัฐฯ ที่จะเดินทางเข้ามาร่วมงาน เพื่อพบปะเจรจาธุรกิจ แม้จะมีปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา

สำหรับไฮไลต์การจัดงานในปีนี้มีกิจกรรมที่น่าสนใจนอกเหนือจากการแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ เช่น นิทรรศการ Siam Silver Showcase นำเสนอเครื่องประดับเงินไทยที่โดดเด่นจากอดีตถึงปัจจุบัน การประมูลพลอยสี เป็นต้น

ส่วนการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้เข้าร่วมงานในการป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)นั้น กรมฯ จับมือกับกรมควบคุมโรค และอิมแพ็ค ออกมาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ทั้งการตั้งจุดคัดกรองด้วย Thermal-Scanner และใช้อุปกรณ์ Thermal-Gun ในจุดเข้า-ออกต่างๆ ของงาน พร้อมพยาบาลประจำจุด ผู้ผ่านการตรวจจะได้รับสติ๊กเกอร์ติดบัตรเข้างาน หากพบผู้ต้องสงสัยมีไข้ได้จัดเตรียมรถกอล์ฟนำผู้ป่วยไปยังเต้นท์คัดแยกชั่วคราวด้านนอกอาคาร มีรถพยาบาลสำรองตลอดงาน จากทีมแพทย์และพยาบาลจากสถาบันบำราศนราดูร

ขณะเดียวกันได้เพิ่มความถี่ในการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคในระบบเครื่องปรับอากาศ เตรียมเจลล้างมือบริการ ณ จุดต่างๆ เพิ่มแม่บ้านและความถี่ในการทำความสะอาดพื้นที่ในงาน โดยเฉพาะราวบันได บันไดเลื่อน ห้องน้ำ พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อ ในรถบริการรับ-ส่งของอิมแพ็ค จัดเตรียมหน้ากากอนามัยให้กับผู้ร่วมงาน หรือผู้ที่มีอาการเสี่ยง ณ จุดคัดกรอง

ด้านนายปรีดา เตียสุวรรณ์ ประธานกรรมการ บมจ.แพรนด้า จิวเวลรี่ (PDJ) กล่าวว่า การจัดงานบางกอกเจมส์ในครั้งนี้ช่วยเปิดโอกาสให้คนในวงการธุรกิจสร้างเครือข่ายพันธมิตรทางการค้าแบบครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ และยังสนับสนุนการเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับของไทย เพราะไทยเป็นประเทศเดียวที่มีสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับครบทุกประเภท เช่น พลอยก้อน พลอยเจียระไน และมีช่างฝีมือที่พร้อมสร้างสรรค์ชิ้นงานจนเสร็จสมบูรณ์