เจ้าหน้าที่เผยมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 32 รายจากเหตุการณ์เครื่องบินปากีสถานตกวันนี้

เจ้าหน้าที่และสื่อของปากีสถานรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 32 รายจากเหตุการณ์เครื่องบินของสายการบินปากีสถาน อินเตอร์เนชั่นแนล แอร์ไลน์ (PIA) พร้อมผู้โดยสารและพนักงานกว่า 100 ชีวิต ประสบอุบัติเหตุตกลงในวันนี้

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังยืนยันว่าได้รับผู้บาดเจ็บ 6 รายที่อาศัยอยู่ในย่านจินนาห์ การ์เด้น ซึ่งเครื่องบินลำดังกล่าวได้ตกใส่ขณะเกิดเหตุ

สื่อรายงานว่า ประธานธนาคารปัญจาบเป็นหนึ่งในผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ โดยได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย

นายอิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถาน ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า เขารู้สึกช็อกต่อเหตุการณ์ดังกล่าว และขณะนี้เจ้าหน้าที่จะเร่งสอบสวนอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น

"ผมรู้สึกช็อก และเสียใจต่อการตกของเครื่องบิน PIA ขณะนี้ผมกำลังติดต่อกับคุณอาร์ชาด มาลิค ซีอีโอของ PIA ซึ่งได้เดินทางไปยังกรุงการาจีพร้อมกับหน่วยกู้ภัย ผมขอสวดภาวนา และแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต" ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ

ทั้งนี้ สำนักงานการบินพาณิชย์ของปากีสถานรายงานก่อนหน้านี้ว่า เกิดเหตุเครื่องบินสายการบิน PIA เที่ยวบิน PK-8303 ประสบอุบัติเหตุตกลงในวันนี้ในย่านที่มีประชาชนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น ใกล้สนามบินในกรุงการาจีทางใต้ของประเทศ

เครื่องบินแอร์บัส A320 ของสายการบินดังกล่าว มีผู้โดยสารจำนวน 99 ราย และพนักงานบนเครื่อง 8 ราย โดยเครื่องบินลำดังกล่าวบินขึ้นจากเมืองลาฮอร์ และมีกำหนดลงจอดที่ท่าอากาศยานจินนาห์ อินเตอร์เนชั่นแนลที่กรุงการาจี

อย่างไรก็ดี สื่อบางสำนักรายงานว่า เครื่องบินลำดังกล่าวมีผู้โดยสารจำนวน 91 ราย และพนักงานบนเครื่อง 8 ราย

สำนักงานการบินพาณิชย์ของปากีสถานยังเปิดเผยว่า กัปตันของเครื่องบินลำดังกล่าวได้รายงานเหตุขัดข้องทางเทคนิคแก่หอบังคับการบิน ก่อนที่สัญญาณจะขาดหายไป

ทั้งนี้ รัฐบาลปากีสถานสั่งระงับเที่ยวบินภายในประเทศตั้งแต่เดือนมี.ค. เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่ได้เริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์โดยอนุญาตให้สายการบินต่างๆกลับมาให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค.