(เพิ่มเติม) "ธนาธร"นำทีมเข้า สน.ปทุมวัน ให้ ตร.นำตัวส่งฟ้องอัยการคดีแฟลชม็อบสกายวอล์ควันนี้

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ พร้อมด้วยนายไพรัฐโชติก์ จันทรขจร สมาชิกพรรคอนาคตใหม่ และ นายธนวัฒน์ วงค์ไชย นักกิจกรรมทางการเมือง ในฐานะคณะกรรมการแนวร่วมสมาพันธ์ผู้จัดงานวิ่งไล่ลุง เดินทางถึงสน.ปทุมวัน ตามกำหนด เนื่องจากในวันนี้ทางพนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน ได้นัด 5 ผู้ต้องหาในคดีแฟลชม็อบ เพื่อนำตัวพร้อมสำนวนสอบสวนตามข้อกล่าวหาทั้งส่งให้อัยการคดีแขวงปทุมวันพิจารณาว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่ หลังจากพนักงานสอบสวนได้แจ้ง 5 ข้อหาให้ผู้ต้องหาทั้ง 5 รายรับทราบเมื่อวันที่ 10 ม.ค.63

สำหรับผู้ต้องหาอีก 2 คน ได้แก่ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา นักเคลื่อนไหวกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ยังเดินทางมาไม่ถึง

นายธนาธร กล่าวว่า ไม่กังวลว่าจะถูกสั่งฟ้อง เพราะมั่นใจว่าไม่ได้กระทำความผิด แต่เป็นการชุมนุมตามสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ พร้อมเรียกร้องให้ประชาชนลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อให้การเมืองเกิดการเปลี่ยนแปลง เพราะการที่ถูกดำเนินคดีต่าง ๆ เป็นวิธีที่ฝ่ายเผด็จการนำมาใช้ข่มขู่ประชาชนให้หวาดกลัว

ด้านนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความของนายธนาธรและพวก กล่าวว่า ในช่วงเช้าพนักงานสอบสวนจะต้องนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 3 คนดังกล่าวพร้อมสำนวนการกระทำความผิดส่งให้อัยการพิจารณาว่าจะสั่งฟ้องหรือไม่ ส่วน น.ส.ณัฏฐา จะเดินทางไปที่อัยการ ส่วนนายนายพริษฐ์นั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจะนำตัวส่งอัยการในช่วงบ่าย

อนึ่ง เมื่อวันที่ 10 ม.ค. 63 ทางพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน ได้แจ้งข้อกล่าวหารวม 5 ข้อ ได้แก่

1. จัดการชุมนุมโดยไม่แจ้งล่วงหน้า 24 ชั่วโมง

2. จัดการชุมนุมกีดขวางทางเข้าออกสถานีรถไฟ

3. จัดการชุมนุมกีดขวางการเดินทางของประชาชน

4. ใช้เครื่องเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต

5. จัดการชุมนุมในระยะ 150 เมตรจากเขตพระราชฐาน