แกนนำม็อบ ปลุกมวลชนตอกย้ำ 3 ข้อเรียกร้องลั่นเคลื่อนไปทำเนียบฯบ่ายสอง

แกนนำกลุ่มคณะราษฎร 2563 เริ่มปราศรัยบนเวทีขนาดเล็กชั่วคราวบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย หลังจากปรับแผนเรียกระดมมวลชนตั้งแต่ 8.00 น.ของวันนี้ ซึ่งขณะนี้ยังมีมวลชนมาร่วมกันอย่างบางตา ขณะที่กลุ่มต่าง ๆ ที่ระบุว่าต้องการออกมารวมตัววันนี้เพื่อรอรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทยอยกันออกมาเตรียมพร้อมตามจุดต่าง ๆ ตามที่กำหนดไว้แล้ว

นายอานนท์ นำภา หนึ่งในแกนนำคณะราษฎร กล่าวบนเวทีปราศรัยขอให้มวลชนผู้สนับสนุนออกมารวมตัวตามที่ได้นัดหมายไว้ เพื่อตอกย้ำ 3 ข้อเรียกร้อง คือ 1.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องลาออกจากนายกรัฐมนตรี 2.รัฐสภาต้องเปิดประชุมวิสามัญเพื่อพิจารณารับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยจะต้องยกร่างใหม่ทั้งฉบับ และ 3.ปฏิรูปสถาบันให้กลับมาอยู่ใต้ระบอบประชาธิปไตย

พร้อมกันนั้น นายอานนท์ ระบุว่าจะชู 3 นิ้วเมื่อขบวนเสด็จผ่านและจะเคลื่อนขบวนไปทำเนียบรัฐบาลในเวลา 14.00 น.เพื่อปิดล้อมไม่ให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา บริหารประเทศได้อีกต่อไป โดยจะเคลื่อนขบวนการอย่างสงบสันติ ไม่ใช้การปะทะอย่างเด็ดขาด

นายอานนท์ กล่าวยืนยันว่าการชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎรจะเป็นไปอย่างสงบ ซึ่งการครั้งนี้มีความสำคัญคือการยืนหยันหลักการว่าคนต้องเท่าเทียมกัน ถนนราชดำเนินเป็นของประชาชนทุกคน และเป็นการยืนยันว่าเมื่อรัฐสภาไม่ฟังก์ชั่น ไม่มีความสามารถต่อสู้กับเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้ จึงเป็นความชอบธรรมของประชาชนที่จะลงสู่ถนนเรียกร้องตามเสรีภาพในรัฐธรรมนูญ