แบงก์ชาติฟิลิปปินส์ชี้ยังไม่จำเป็นต้องลดดอกเบี้ย คาดตรึงดอกเบี้ยยาวถึงสิ้นปี

นายเบนจามิน ดิออคโน ผู้ว่าการธนาคารกลางฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่เห็นเหตุผลอันสมควรที่จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพิ่มเติม พร้อมกับส่งสัญญาณว่า ธนาคารกลางอาจจะตรึงอัตราดอกเบี้ยต่อไปจนถึงสิ้นปีนี้

ฟิลิปปินส์ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่เศรษฐกิจเติบโตเร็วที่สุดในเอเชียก่อนหน้าการแพร่ระบาดของโควิด-19 นั้น เผชิญภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งแรกในรอบ 29 ปี เนื่องจากการประกาศมาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจในประเทศหยุดชะงักในไตรมาส 2

สำนักงานสถิติแห่งชาติฟิลิปปินส์เปิดเผยเมื่อวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมาว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของฟิลิปปินส์ ร่วงลง 16.5% ในช่วงเดือนเม.ย.-มิ.ย. 2563 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังจากที่ลดลง 0.7% ในไตรมาสแรก โดยเศรษฐกิจไตรมาส 2 ของฟิลิปปินส์หดตัวหนักกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ว่าจะปรับตัวลดลง 8.5%

ในการประชุมเมื่อช่วงปลายเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา ธนาคารกลางฟิลิปปินส์มีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.50% สู่ระดับ 2.25% ซึ่งสวนทางกับคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่มองว่า ธนาคารกลางฟิลิปปินส์จะคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับเดิมในการประชุมดังกล่าว

ส่วนการประชุมนโยบายการเงินครั้งต่อไปของธนาคารกลางฟิลิปปินส์มีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 20 ส.ค.นี้