ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าทั้งแดนบวกและลบ ภายหลังจีน-สหรัฐลงนามข้อตกลงการค้าเฟสแรก

ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าวันนี้ทั้งในแดนบวกและลบ ภายหลังจากที่สหรัฐและจีนได้ลงนามในข้อตกลงการค้าเฟสแรกแล้วเมื่อวานนี้ โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้จัดพิธีลงนามดังกล่าวที่ทำเนียบขาว และได้เชิญกลุ่มนักธุรกิจของสหรัฐ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ของจีนและสหรัฐเข้าร่วมในพิธีด้วย

ดัชนี HSI ตลาดหุ้นฮ่องกงปิดภาคเช้าที่ 28,752.32 จุด ลดลง 21.27 จุด, -0.07% ดัชนี NIKKEI 225 ตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดภาคเช้าที่ 23,950.90 จุด เพิ่มขึ้น 34.32 จุด, +0.14% ดัชนี FBMKLCI ตลาดหุ้นมาเลเซียปิดภาคเช้าที่ 1,579.65 จุด ลดลง 5.49 จุด, -0.35%

ข้อตกลงการค้าเฟสแรกซึ่งมีจำนวน 86 หน้า ระบุว่า สหรัฐจะปรับลดภาษีลงครึ่งหนึ่งจากอัตรา 15% ที่เรียกเก็บจากสินค้านำเข้าจากจีนวงเงิน 1.2 แสนล้านดอลลาร์ และชะลอการเก็บภาษีเพิ่มเติมเพื่อแลกกับการที่จีนให้คำมั่นสัญญาในการปฏิรูปโครงสร้าง รวมทั้งซื้อสินค้าและบริการจากสหรัฐเพิ่มขึ้นอีก 2 แสนล้านดอลลาร์ในช่วงเวลา 2 ปีข้างหน้า โดยสหรัฐคาดว่า การดำเนินการดังกล่าวของจีนจะช่วยให้ยอดขาดดุลการค้าของสหรัฐปรับตัวลดลง

ข้อมูลเศรษฐกิจที่ได้มีการเปิดเผยแล้วในปีนี้ ได้แก่ สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า ราคาบ้านใน 70 เมืองใหญ่ของจีนยังคงมีเสถียรภาพในเดือนธ.ค.

รายงานของ NBS ระบุว่า ราคาบ้านใหม่ใน 4 เมืองหลักของจีน ซึ่งได้แก่ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เซินเจิ้น และกว่างโจว ปรับตัวขึ้น 0.2% ในเดือนธ.ค. เมื่อเทียบเป็นรายเดือน ซึ่งลดลง 0.4% จากระดับการขยายตัวของเดือนก่อนหน้า

สำนักงานคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดสั่งซื้อเครื่องจักรพื้นฐานซึ่งไม่รวมเครื่องจักรสำหรับอุตสาหกรรมต่อเรือและสาธารณูปโภค พุ่งขึ้น 18% ในเดือนพ.ย. เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า

ทั้งนี้ มูลค่ายอดสั่งซื้อเครื่องจักรพื้นฐานเดือนพ.ย.พุ่งขึ้นสู่ระดับ 9.427 แสนล้านเยน (8.58 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) หลังจากร่วงลง 6.0% ในเดือนต.ค. โดยยอดสั่งซื้อเครื่องจักรถือเป็นดัชนีวัดการใช้จ่ายด้านทุนของภาคเอกชน
Symbol: _NIKKEI _HSI