ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดลบ 30.24 จุด หวั่นวิกฤตพลังงานกระทบศก.จีน

ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนปิดลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลว่าวิกฤตพลังงานในจีนอาจส่งผลกระทบต่อแนวโน้มเศรษฐกิจของประเทศ

ทั้งนี้ ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตปิดที่ 3,582.83 จุด ลดลง 30.24 จุด หรือ -0.84%

วิกฤตด้านพลังงานของจีนเริ่มส่งผลกระทบต่อประชาชน ทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการขาดเสถียรภาพในสังคม ซึ่งเป็นปัญหาที่ซ้ำเติมภาวะชะงักงันในห่วงโซ่อุปทานที่ลุกลามไปทั่วโลก

ทั้งนี้ ปัญหาด้านพลังงานของจีนนั้นเกิดขึ้นใน 2 ลักษณะ โดยในบางมณฑลได้สั่งให้ลดการดำเนินงานในภาคอุตสาหกรรมลง เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายการปล่อยมลพิษและค่าความเข้มข้นของการใช้พลังงาน ในขณะที่มณฑลอื่น ๆ เผชิญกับการขาดแคลนไฟฟ้าอย่างแท้จริง เนื่องจากต้นทุนถ่านหินและก๊าซธรรมชาติที่พุ่งทะยานขึ้นทำให้ผู้ผลิตไฟฟ้าชะลอการผลิตท่ามกลางความต้องการใช้ที่สูง

ชาวจีนในหลายมณฑลทางตอนเหนือได้รับผลกระทบจากไฟฟ้าดับ ขณะที่มณฑลกวางตุ้งซึ่งเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมทางตอนใต้ของประเทศได้ขอความร่วมมือให้ประชาชนปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศให้สูงกว่า 26 องศาเซลเซียสเพื่อหลีกเลี่ยงไฟฟ้าดับเป็นวงกว้าง

ทางด้านไฉซินรายงานว่า มณฑลทางตอนเหนือของจีน เช่น มณฑลเหลียวหนิง, จี๋หลิน และเฮยหลงเจียง ประสบกับปัญหาไฟฟ้าดับในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีการตัดสัญญาณไฟจราจรจนสร้างความเสียหายให้กับการจราจรในช่วงเวลาที่เร่งด่วน