ราคาทองฟื้นตัววันนี้ ขานรับบอนด์ยีลด์ปรับตัวลง

ราคาทองฟื้นตัวขึ้น หลังจากร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 8 เดือนครึ่ง โดยราคาทองได้ปัจจัยบวกจากการอ่อนตัวลงของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐในวันนี้

ราคาทองสปอตปรับตัวขึ้นในวันนี้ หลังจากดิ่งลงแตะระดับ 1,706.70 ดอลลาร์ในช่วงแรก ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย.2563

ส่วนราคาทองในตลาดฟิวเจอร์ ณ เวลา 21.28 น.ตามเวลาไทย สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนเม.ย. บวก 3.20 ดอลลาร์ หรือ 0.18% สู่ระดับ 1,726.20 ดอลลาร์/ออนซ์

ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวลงติดต่อกันเป็นวันที่ 5 เมื่อคืนนี้ โดยได้รับผลกระทบจากการแข็งค่าของดอลลาร์, การเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของสหรัฐ และการที่สหรัฐอนุมัติการใช้วัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ของบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐลงมติให้ความเห็นชอบต่อมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 1.9 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา และขณะนี้อยู่ในระหว่างการพิจารณาของวุฒิสภา ก่อนที่จะส่งให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดนลงนามรับรองเป็นกฎหมาย

นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ คาดว่า กระบวนการอนุมัติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจะเสร็จสิ้นก่อนวันที่ 15 มี.ค. ซึ่งเป็นวันที่มาตรการช่วยเหลือผู้ว่างงานที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จะหมดอายุลง

นักลงทุนจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันที่ 16-17 มี.ค. หลังจากที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด กล่าวในแถลงการณ์รอบครึ่งปีต่อสภาคองเกรสในสัปดาห์ที่แล้วว่า เฟดจะยังคงใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงิน ขณะที่ส่งสัญญาณตรึงอัตราดอกเบี้ยใกล้ 0% ต่อไปอีกกว่า 3 ปี