ดอลลาร์แข็งค่า ขานรับเฟดประสานเสียงหนุนขึ้นดอกเบี้ยเดือนมี.ค.

ดอลลาร์แข็งค่าเทียบสกุลเงินหลัก ขานรับเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) หลายรายที่ออกมาสนับสนุนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนมี.ค.เพื่อสกัดเงินเฟ้อ

ทั้งนี้ ตลาดปริวรรตเงินตราของสหรัฐจะปิดทำการในวันจันทร์ที่ 17 ม.ค. เนื่องในวันมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์

ณ เวลา 23.40 น.ตามเวลาไทย ดัชนีดอลลาร์ ซึ่งเป็นดัชนีวัดความเคลื่อนไหวของดอลลาร์เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก 6 สกุลในตะกร้าเงิน บวก 0.33% สู่ระดับ 95.10 ขณะที่ยูโรปรับตัวลง 0.63% สู่ระดับ 129.94 เยน และร่วงลง 0.32% สู่ระดับ 1.142 ดอลลาร์ ส่วนดอลลาร์ร่วงลง 0.3% สู่ระดับ 113.83 เยน

ถึงแม้ดัชนีดอลลาร์ดีดตัวขึ้นในวันนี้ แต่เมื่อพิจารณาทั้งสัปดาห์นี้ ดัชนีดอลลาร์มีแนวโน้มร่วงลงเกือบ 1% ซึ่งเป็นการปรับตัวย่ำแย่ที่สุดในรอบ 8 เดือน

เจ้าหน้าที่เฟดหลายรายต่างแสดงความเห็นสนับสนุนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนมี.ค.เพื่อสกัดเงินเฟ้อ ซึ่งรวมถึงนางลาเอล เบรนาร์ด หนึ่งในคณะผู้ว่าการเฟด, นายชาร์ลส์ อีแวนส์ ประธานเฟด สาขาชิคาโก, นายแพทริก ฮาร์เกอร์ ประธานเฟด สาขาฟิลาเดลเฟีย และนางแมรี ดาลี ประธานเฟด สาขาซานฟรานซิสโก

FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนักมากกว่า 90% ที่เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ในการประชุมนโยบายการเงินในเดือนมี.ค. ซึ่งเป็นเดือนที่เฟดยุติโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE)

โกลด์แมน แซคส์คาดการณ์ว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 4 ครั้งในปีนี้ และจะเริ่มปรับลดขนาดงบดุลในเดือนก.ค.หรือเร็วกว่านั้น จากปัจจุบันที่พุ่งสูงกว่า 8 ล้านล้านดอลลาร์