อิหร่านเตรียมเสนอร่างข้อตกลงนิวเคลียร์กับสหรัฐภายใน 2-3 วัน

นายอับบาส อารักชี รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่านจะนำเสนอร่างข้อตกลงนิวเคลียร์กับสหรัฐภายในเวลา 2-3 วัน

'ขั้นตอนต่อไปของผมคือการนำเสนอร่างข้อตกลงกับฝ่ายสหรัฐภายใน 2-3 วัน' นายอารักชีกล่าว และเสริมว่า ร่างข้อตกลงดังกล่าวจะถูกส่งมอบให้แก่นายสตีฟ วิตคอฟฟ์ ผู้แทนพิเศษของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และหลังจากนั้น ทั้งสองฝ่ายอาจต้องมีการหารือเพิ่มเติมอีกหนึ่งรอบเพื่อนำไปสู่ข้อสรุปที่ยอมรับได้

นายอารักชีกล่าวว่า อิหร่านไม่ได้เสนอที่จะระงับการเสริมสมรรถนะยูเรเนียมภายในประเทศ และฝ่ายสหรัฐก็ไม่ได้ยื่นข้อเรียกร้องดังกล่าวเช่นกัน

'สิ่งที่เรากำลังหารือกันก็คือ วิธีทำให้มั่นใจว่าโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน รวมทั้งการเสริมสมรรถนะยูเรเนียม จะเป็นไปเพื่อสันติ และจะคงความเป็นสันติตลอดไป' เขากล่าว พร้อมแสดงความเชื่อมั่นว่า ข้อตกลงที่ยุติธรรมและสมดุลสามารถบรรลุได้ แต่ระบุว่าการเสริมกำลังทางทหารของสหรัฐในภูมิภาคเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นอย่างยิ่งและไม่เป็นผลดี

'ผมขอย้ำว่าไม่มีทางออกทางทหารสำหรับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน ทางออกเดียวคือการทูต และนั่นคือเหตุผลที่สหรัฐกลับสู่โต๊ะเจรจาและพยายามทำข้อตกลง'

เขายังกล่าวว่า อิหร่านพร้อมสำหรับสงครามและสันติภาพ โดยระบุว่า 'เราพร้อมสำหรับการทูตและการเจรจา เช่นเดียวกับที่เราพร้อมสำหรับสงคราม'