"แอปเปิ้ล" ประกาศขึ้นราคา MacBook/iPad เหตุต้นทุนชิปสูงขึ้น

บริษัท แอปเปิ้ล อิงค์ ประกาศปรับขึ้นราคา MacBook และ iPad บางรุ่น เนื่องจากต้นทุนชิปหน่วยความจำและชิปจัดเก็บข้อมูลที่สูงขึ้น

แอปเปิ้ลระบุในแถลงการณ์ว่า บริษัทไม่เคยพบการปรับขึ้นราคาชิ้นส่วนในระดับที่รุนแรงเช่นนี้มาก่อน โดยบริษัทพยายามรับภาระต้นทุนที่เพิ่มขึ้นมาโดยตลอดเพื่อปกป้องผู้บริโภคจากการขึ้นราคา แต่ขณะนี้บริษัทได้มาถึงจุดที่จำเป็นต้องเริ่มปรับขึ้นราคาผลิตภัณฑ์หลายรายการ รวมทั้ง MacBook และ iPad

ทั้งนี้ ราคาล่าสุดบนเว็บไซต์ของแอปเปิ้ลในสหรัฐแสดงให้เห็นว่า MacBook Neo มีราคาเริ่มต้นเพิ่มขึ้นจาก 599 ดอลลาร์สหรัฐ เป็น 699 ดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ MacBook Air ขนาด 13 นิ้ว ความจุ 512 GB มีราคาเริ่มต้นเพิ่มขึ้นจาก 1,099 ดอลลาร์สหรัฐ เป็น 1,299 ดอลลาร์สหรัฐ

นอกจากนี้ MacBook Pro ความจุ 1T มีราคาเริ่มต้นเพิ่มขึ้นจาก 1,699 ดอลลาร์สหรัฐ เป็น 1,999 ดอลลาร์สหรัฐ

ส่วน iPad Air ขนาด 11 นิ้ว รุ่น Wi-Fi ความจุ 128 GB มีราคาเริ่มต้นเพิ่มขึ้นจาก 599 ดอลลาร์สหรัฐ เป็น 749 ดอลลาร์สหรัฐ และ iPad Pro ขนาด 11 นิ้ว รุ่น Wi-Fi ความจุ 256 GB มีราคาเริ่มต้นเพิ่มขึ้นจาก 999 ดอลลาร์สหรัฐ เป็น 1,199 ดอลลาร์สหรัฐ

อย่างไรก็ดี การปรับราคาครั้งล่าสุดนี้ไม่ส่งผลกระทบต่อ iPhone

การขยายตัวอย่างรวดเร็วของศูนย์ข้อมูล (data center) ด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ได้กระตุ้นความต้องการชิปหน่วยความจำความเร็วสูง (High-Bandwidth Memory: HBM) และชิปประเภทอื่น ๆ ส่งผลให้อุปทานชิ้นส่วนหน่วยความจำและอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่ใช้ในสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคมีความตึงตัวมากขึ้น

ทิม คุก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของแอปเปิ้ล กล่าวเมื่อเดือนเมษายนว่า บริษัทคาดว่าต้นทุนหน่วยความจำจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในไตรมาส 3 ของปีงบประมาณของบริษัท ซึ่งสิ้นสุดวันที่ 27 มิถุนายน และเสริมว่า ต้นทุนหน่วยความจำจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจของบริษัทมากขึ้น แม้หลังจากสิ้นสุดไตรมาส 3 แล้วก็ตาม