สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (26 มิ.ย. 69)
นายอาร์เซนิโอ โดมิงเกซ เลขาธิการองค์การทางทะเลระหว่างประเทศ (IMO) เปิดเผยในวันนี้ว่า ลูกเรือประมาณ 2,500 คนที่อยู่บนเรือ 115 ลำ ได้รับการอพยพออกจากช่องแคบฮอร์มุซแล้ว นับตั้งแต่ IMO เริ่มปฏิบัติการดังกล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา
ทั้งนี้ IMO แนะนำให้เรือต่าง ๆ ใช้เส้นทางตอนเหนือที่อิหร่านเป็นผู้แจ้งข้อมูล และเส้นทางตอนใต้ที่โอมานเป็นผู้แจ้งข้อมูล
อย่างไรก็ดี IMO ได้ระงับปฏิบัติการอพยพวานนี้ หลังจากเรือลำหนึ่งถูกโจมตีในอ่าวโอมาน โดย IMO ระบุว่าจำเป็นต้องประเมินเพิ่มเติมว่า หลักประกันด้านความปลอดภัยที่ใช้รองรับปฏิบัติการดังกล่าวยังคงมีผลอยู่หรือไม่
ข้อมูลด้านการเดินเรือแสดงให้เห็นว่า เรือบางลำยังคงแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ แม้ IMO จะระงับปฏิบัติการอพยพแล้วก็ตาม
นายโดมิงเกซกล่าวว่า อิหร่านยังคงดูแลการเดินเรือในเส้นทางด้านเหนือ ขณะที่สหรัฐยังคงให้ความช่วยเหลือแก่เรือที่ใช้เส้นทางด้านใต้
'สิ่งสำคัญสำหรับเรือทุกลำคือการประเมินความเสี่ยงก่อนที่จะตัดสินใจขั้นสุดท้าย' นายโดมิงเกซระบุ และกล่าวเพิ่มเติมว่า IMO จะกลับมาดำเนินการอพยพอีกครั้ง ก็ต่อเมื่อได้รับหลักประกันที่เพียงพอว่าเรือพาณิชย์จะไม่ตกเป็นเป้าหมายของการโจมตี