นายอาร์เซนิโอ โดมิงเกซ เลขาธิการองค์การทางทะเลระหว่างประเทศ (IMO) ออกแถลงการณ์เตือนเกี่ยวกับเรือที่พยายามแล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซโดยไม่มีหลักประกันด้านความปลอดภัยที่น่าเชื่อถือ พร้อมย้ำว่า ไม่มีเหตุผลทางการค้าที่สามารถใช้เป็นข้ออ้างในการนำลูกเรือไปเผชิญอันตรายเช่นนี้
'ผมมีความกังวลเพิ่มขึ้นจากรายงานที่ระบุว่า เรือหลายลำยังคงพยายามเดินทางผ่านช่องแคบฮอร์มุซโดยไม่มีหลักประกันด้านความปลอดภัยที่น่าเชื่อถือใด ๆ' นายโดมิงเกซกล่าวในแถลงการณ์
นายโดมิงเกซระบุว่า ลูกเรือได้เสียชีวิต บาดเจ็บ และถูกควบคุมตัวจากเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ขณะที่สถานการณ์ด้านความมั่นคงในภูมิภาคยังคงมีความผันผวนอย่างมาก และไม่มีหลักประกันที่เชื่อถือได้สำหรับการเดินเรืออย่างปลอดภัย
'ความกังวลหลักของผมคือความปลอดภัยและชีวิตของลูกเรือที่กำลังถูกนำไปอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้' เขากล่าว พร้อมเสริมว่า ลูกเรือไม่ควรถูกนำไปเผชิญกับความเสี่ยงที่เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่ามีนัยสำคัญและไม่สามารถลดทอนได้
เลขาธิการ IMO เน้นย้ำว่า กัปตันเรือและบริษัทเดินเรือต้องเป็นฝ่ายรับผิดชอบสูงสุดต่อการวางแผนการเดินทางและการประเมินความเสี่ยง ภายใต้กรอบการบริหารจัดการด้านความปลอดภัยและความมั่นคงระหว่างประเทศ
'ไม่มีเหตุผลทางการค้าหรือการดำเนินงานใดที่สามารถใช้เป็นข้ออ้างในการนำลูกเรือไปเผชิญกับอันตรายในระดับเช่นนี้ได้ การคุ้มครองชีวิตของพวกเขาจะต้องเป็นสิ่งสำคัญสูงสุดเสมอ' เขากล่าว
นายโดมิงเกซยังเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องดำเนินการอย่างมีความรับผิดชอบ และหลีกเลี่ยงการกระทำใด ๆ ที่อาจทำให้ลูกเรือตกอยู่ในความเสี่ยง
ข้อมูลของ IMO ณ วันที่ 9 มิถุนายน มีการยืนยันเกิดเหตุการณ์ทางทะเลแล้วทั้งสิ้น 42 เหตุการณ์ นับตั้งแต่เกิดสงครามระหว่างสหรัฐและอิหร่านในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ส่งผลให้มีลูกเรือเสียชีวิต 11 ราย