เงินบาทเปิด 32.50 ต่อดอลล์ ขานรับทั่วโลกออกมาตรการเยียวยาผลกระทบโควิด-19

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้ที่ระดับ 32.50 บาท/ดอลลาร์ จากเย็นวานนี้ที่ปิดตลาดที่ระดับ 32.71 บาท/ดอลลาร์

“เงินบาทแข็งค่าจากประเด็นนักลงทุนเข้าซื้อสินทรัพย์เสี่ยงจากความหวังว่าผู้ดำเนินนโยบายของโลกจะช่วยกันเยียวยาผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างคืนนี้สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯจะผ่านร่างกฎหมายเยียวยาผลกระทบทางเศรษฐกิจจากไวรัสโควิด-19 วงเงิน 2 ล้านล้านดอลลาร์”นักบริหารเงินกล่าว

ทั้งนี้ ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทไว้ระหว่าง 32.45-32.65 บาท/ดอลลาร์
THAI BAHT FIX 3M (26 มี.ค.) อยู่ที่ระดับ 0.86659% ส่วน THAI BAHT FIX 6M อยู่ที่ระดับ 0.64627%

ปัจจัยสำคัญ

 • เงินเยนอยู่ที่ระดับ 108.50 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวานนี้ที่อยู่ที่ระดับ 110.05 เยน/ดอลลาร์
 • เงินยูโรอยู่ที่ระดับ 1.1043 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวานนี้ที่อยู่ที่ระดับ 1.0940 ดอลลาร์/ยูโร
 • อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท.อยู่ที่ระดับ 32.8030 บาท/ดอลลาร์
 • รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง แจ้งว่านายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เข้าประชุมร่วมกับหน่วยงานในตลาดเงินและตลาดทุน เพื่อหารือมาตรการเศรษฐกิจเพื่อบรรเทาปัญหาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) โดยมีบุคคลสำคัญที่เข้าร่วมประชุม เช่น นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ,นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ,นางสาวรื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ,นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) รวมถึงยังมีภาคเอกชน อย่างสมาคมธนาคารไทย ธนาคารกรุงไทย เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย
 • Economic Intelligence Center (EIC)ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยถึงการประเมินกรณีที่ กนง. มีมติให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ 0.75% ภายในไตรมาส 2 ปีนี้ โดยมองว่า เศรษฐกิจไทยยังมีแนวโน้มหดตัวรุนแรงและมากกว่าที่คาด โดยตัวเลขประมาณการเศรษฐกิจของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ที่ -5.3% ได้เน้นย้ำถึงแนวโน้มการหดตัวอย่างรุนแรงของเศรษฐกิจไทย ซึ่ง EIC มองว่าการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพิ่มเติมยังมีความจำเป็นเพื่อช่วยส่งเสริมการฟื้นตัวของอุปสงค์ในประเทศต่อไป
 • “ชมรมธุรกิจบัตรเครดิต” ออก 2 มาตรการช่วยลูกหนี้เพิ่มเติม ปรับลดอัตราผ่อนขั้นต่ำ เหลือ 5% จาก 10% ทั้งระบบมีผลอัตโนมัติ 1 เม.ย.นี้ พร้อมลดดอกเบี้ยพิเศษ ช่วยกลุ่มรับผลกระทบโควิด-19 เป็นรายกรณี ต้องลงทะเบียนกับสถาบันการเงินภายใน30 มิ.ย.นี้ ด้าน “ไทยพาณิชย์” รับพิจารณาลดดอกเบี้ยสินเชื่อรายย่อยทุกกลุ่ม แต่ดูเป็นรายกรณี
 • คลังกดปุ่ม 28 มี.ค.2563 เปิดลงทะเบียนรับเงินเยียวยาผลกระทบโควิด-19 5 พันบาท 3 เดือน ตลอด 24 ชั่วโมง ยืนยันระบบคัดกรองเข้มข้น
 • กกร.เรียกประชุมนัดพิเศษผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยมีผู้บริหารบริษัทเอกชนชั้นนำของประเทศร่วมประชุมพร้อมหน้า พร้อมเรียกร้องรัฐดำเนิน 8 มาตรการเร่งด่วน ให้นายจ้าง-ลูกจ้างดจ่ายประกันสังคม 4 เดือน ให้รัฐเพิ่มเงินช่วยเหลือลูกจ้างจาก 50% เป็น 80% หรือ 1.2 หมื่นบาทต่อเดือน เลื่อนจ่ายค่าน้ำค่าไฟ 4 เดือน ตั้งกองทุนแสนล้านช่วยเอสเอ็มอี โดยให้รัฐรับหนี้เสียแทนแบงก์เอกชน ขณะที่เอกชนประสานพลังยืนยันผลิตสินค้าและบริการให้เพียงพอต่อประชาชนทุกกลุ่ม
 • ธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) จัดการประชุมกำหนดนโยบายการเงินเมื่อคืนนี้ โดย BoE มีมติเป็นเอกฉันท์ 9-0 เสียงให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0.10%
 • กลุ่ม G20 ออกแถลงการณ์เมื่อคืนนี้ว่า ทาง G20 จะทำการอัดฉีดเม็ดเงินจำนวนกว่า 5 ล้านล้านดอลลาร์เข้าสู่เศรษฐกิจโลก เพื่อลดผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19
 • สื่อต่างประเทศรายงานว่า รัฐสภายุโรปได้อนุมัติกองทุนฉุกเฉินวงเงิน 3.7 หมื่นล้านยูโร (4.05 หมื่นล้านดอลลาร์) รวมถึงมาตรการต่างๆ ในการช่วยเหลือสายการบินยุโรปที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19
 • สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐจะทำการอภิปราย และลงมติต่อร่างกฎหมายว่าด้วยมาตรการเยียวยาผลกระทบทางเศรษฐกิจจากไวรัสโควิด-19 วงเงิน 2 ล้านล้านดอลลาร์ หลังจากที่วุฒิสภาลงมติเห็นชอบร่างกฎหมายดังกล่าวด้วยคะแนนเสียงเป็นเอกฉันท์ 96-0 เสียงเมื่อวานนี้
 • กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยตัวเลขประมาณการครั้งที่ 3 สำหรับการขยายตัวของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ประจำไตรมาส 4/2562 ที่ระดับ 2.1% สอดคล้องกับตัวเลขประมาณการครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 รวมทั้งสอดคล้องกับตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ โดยเศรษฐกิจสหรัฐขยายตัว 2.1% ในไตรมาส 3/2562 และ 2.0% ในไตรมาส 2 ขณะที่ไตรมาส 1 มีการเติบโต 3.1%
 • กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกพุ่งขึ้นสู่ระดับ 3.28 ล้านรายในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ในช่วง 1-4 ล้านราย ส่วนตัวเลขคาดการณ์เฉลี่ยอยู่ที่ 1.5 ล้านราย
 • ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (26 มี.ค.) หลังจากสหรัฐเผยจำนวนผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ ซึ่งบ่งชี้ว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อตลาดแรงงานของสหรัฐ
 • ข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐที่มีกำหนดเปิดเผยในวันนี้ได้แก่ ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เดือนก.พ. และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนมี.ค.จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 มี.ค. 63)

Tags: , , ,
Back to Top