ข่าวต่างประเทศล่าสุด

ผู้นำยูเครนวอนชาติตะวันตกแบนชาวรัสเซียเดินทางเข้าประเทศ

ประธานาธิบดีโวโลดีเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน กล่าวเรียกร้องให้ชาติตะวันตกประกาศห้ามชาวรัสเซียเดินทางเข้าประเทศ ซึ่งจะเป็นแนวทางสกัดกั้นไม่ให้รัสเซียผนวกดินแดนเพิ่มเติมจากยูเครน “การคว่ำบาตรที่ส…

“ไบเดน” เตรียมลงนามร่างกฎหมายหนุนผลิตชิปสหรัฐ หวังแข่งขันจีน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ เตรียมลงนามร่างกฎหมายเพื่อจัดสรรงบอุดหนุนจำนวน 5.27 หมื่นล้านดอลลาร์สำหรับการผลิตและการวิจัยเซมิคอนดักเตอร์ของสหรัฐ รวมถึงส่งเสริมขีดความสามารถด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโล…

เกาหลีใต้จ่อลงดาบแอปสโตร์ยักษ์ใหญ่ หากพบละเมิดกฎหมายโทรคมนาคม

คณะกรรมการกำกับดูแลกิจการสื่อสารโทรคมนาคมของเกาหลีใต้ (KCC) เปิดเผยว่า ทางหน่วยงานมีแผนจะดำเนินการตรวจสอบผู้ให้บริการแอปสโตร์ เช่น แอปเปิล อิงค์, อัลฟาเบทซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกูเกิล และ วัน สโตร์…

ตุรกีเผยเรือบรรทุกธัญพืชเดินทางออกจากยูเครนอีก 2 ลำภายใต้ข้อตกลงฯ

กระทรวงกลาโหมของตุรกีเปิดเผยว่า เรือบรรทุกธัญพืชอีก 2 ลำออกจากท่าเรือโชร์โนมอร์สค์ (Chornomorsk) ของยูเครนแล้วในวันนี้ ทำให้ขณะนี้มีเรือบรรทุกธัญพืชออกจากยูเครนแล้ว 12 ลำ ภายใต้ข้อตกลงรับประกันความปลอ…

“อาลีบาบา” ปลดพนักงานเกือบ 10,000 รายใน 3 เดือน หวังคุมค่าใช้จ่าย

บริษัทอาลีบาบา กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ซึ่งเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีนเปิดเผยว่า บริษัทได้ปรับลดพนักงานจำนวน 9,241 รายในช่วง 3 เดือนถึงเดือนมิ.ย. สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า อาลีบาบาเหลือพนักงานกว่า…

รัสเซียเตรียมติดตั้งระบบป้องกันอากาศยานเสริมรอบโรงไฟฟ้าซาปอริซเซีย

สำนักข่าว RIA ของรัสเซียรายงานโดยอ้างคำกล่าวของกองกำลังแบ่งแยกดินแดนของรัสเซียเมื่อวานนี้ (8 ส.ค.) ซึ่งระบุว่า ระบบป้องกันอากาศยานจะถูกติดตั้งรอบบริเวณโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ซาปอริซเซีย…

“อิซเซ มิยาเกะ” แฟชั่นดีไซเนอร์ชื่อดังเสียชีวิตในวัย 84 จากมะเร็งตับ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า อิซเซ มิยาเกะ แฟชั่นดีไซเนอร์ชื่อดังชาวญี่ปุ่นและผู้ก่อตั้งแบรนด์ “อิซเซ มิยาเกะ” (Issey Miyake) เสียชีวิตแล้วในวัย 84 ปี ด้วยโรคมะเร็งเซลล์ตับ เมื่อวันที่ 5…

รมว.ต่างประเทศเกาหลีใต้เยือนจีน เล็งถกประเด็นเกาหลีเหนือ-ส่งออกเคป็อป

นายพัค จิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้และนายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนมีกำหนดจัดการประชุมร่วมกันในวันนี้ (9 ส.ค.) ในขณะที่ เกาหลีใต้พยายามที่จะกลับมาเปิดการเจรจาเรื…

เยอรมนีเสี่ยงสูญมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ 2.65 แสนล้านดอลลาร์จากพิษสงคราม

สถาบันวิจัยด้านการจ้างงานของเยอรมนี (IAB) เปิดเผยผลการศึกษาในวันนี้ (9 ส.ค.) ระบุว่า เยอรมนีจะสูญเสียมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจกว่า 2.6 แสนล้านยูโร (2.65 แสนล้านดอลลาร์) ภายในปี 2573 จากผลพวงของสงครามในยู…

บลูมเบิร์กชี้จีนใช้โอกาสกรณีเพโลซี สร้าง “นิวนอร์มัล” ให้ไต้หวัน

สำนักข่าวบลูมเบิร์กออกบทวิเคราะห์โดยระบุว่า ในช่วงไม่กี่วันมานี้ กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) พยายามสร้างภาวะ “นิวนอร์มัล” (New Normal) ให้แก่ไต้หวัน ภายหลังจากที่นางแนนซี เพโลซี…

มหาเศรษฐีโลกให้ทุนหนุนสำรวจแร่หายากในกรีนแลนด์ หลังน้ำแข็งละลาย

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า มหาเศรษฐีอันดับต้น ๆ ของโลกจำนวนหนึ่งได้ให้ทุนสนับสนุนการสำรวจพื้นที่ฝั่งตะวันตกของเกาะ กรีนแลนด์ ซึ่งเป็นดินแดนปกครองตนเองของประเทศเดนมาร์ก โดยคาดว่ามีแหล่งแร่สำคัญ…

เกาหลีใต้เลื่อนประกาศนโยบายที่อยู่อาศัย มุ่งรับมือฝนตกรอบ 80 ปี

ทางการเกาหลีใต้ได้เลื่อนแผนการประกาศมาตรการจัดหาที่อยู่อาศัยในวันนี้ออกไปก่อน เพื่อรับมือสถานการณ์น้ำท่วมจากฝนตกหนักในชั่วข้ามคืนอย่างใกล้ชิด สำนักข่าวยอนฮับรายงานว่า รัฐบาลมีแผนที่จะประกาศรายละเอียดเ…

ญี่ปุ่นเตรียมเชิญ “บารัค โอบามา” เข้าร่วมรัฐพิธีศพของ “ชินโซ อาเบะ”

สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวของรัฐบาลในวันนี้ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังจัดเตรียมให้นายบารัค โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ เข้าร่วมพิธีศพของนายชินโซ อาเบะ อดีตนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นในเดือนหน้า…

เกาหลีใต้เผชิญฝนตกหนัก-น้ำท่วมกรุงโซล พบผู้เสียชีวิตแล้ว 8 ราย

รัฐบาลเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ (9 ส.ค.) ว่า พบผู้เสียชีวิต 8 รายและสูญหาย 6 รายในกรุงโซลและในจังหวัดคยองกีที่อยู่ใกล้เคียง เนื่องจากเกิดฝนตกหนักตั้งแต่เมื่อวานนี้ (8 ส.ค.) สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า…

ทิเบตเริ่มปูพรมตรวจโควิด หลังยอดติดเชื้อจากคลัสเตอร์ไห่หนานพุ่ง

พื้นที่บางส่วนของเขตปกครองตนเองทิเบตกำลังปูพรมตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในวันนี้ (9 ส.ค.) รวมถึง 2 เมืองที่ใหญ่ที่สุดของทิเบต เพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาด ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจากคลัสเตอร์มณฑลไห่หนานแ…

ผลวิจัยญี่ปุ่นชี้โควิด-19 ทำคนแต่งงาน-เด็กเกิดใหม่น้อยลงทั่วญี่ปุ่น

ผลสำรวจโดยอาซาโกะ ชิบะ นักวิจัยดุษฎีบัณฑิตของมูลนิธิโตเกียวเพื่อการวิจัยเชิงนโยบาย (Tokyo Foundation for Policy Research) และไทสุเกะ นากาตะ รองศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยโตเกียวบ่งชี้ว่า…

ยอดขายรถเทสลาที่ผลิตในจีนลดลง หลังระงับการผลิตเพื่อปรับปรุงโรงงาน

สมาคมรถยนต์โดยสารแห่งประเทศจีน (CPCA) เปิดเผยว่า ยอดขายรถยนต์เทสลาที่ผลิตในประเทศจีนอยู่ที่ 28,217 คันในเดือนก.ค. น้อยลงเกือบ 2 ใน 3 ของยอดขายในเดือนก่อน เนื่องจากการอัพเกรดสายการผลิตของโรงงานในเซี่ยง…

หุ้นอาลีบาบาพุ่งขึ้นกว่า 2% หลังฮ่องกงไฟเขียวเทรดหุ้นบนกระดานหลัก

บริษัทอาลีบาบา โฮลดิ้งส์ ซึ่งเป็นบริษัทอีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน ได้รับอนุมัติให้นำหุ้นเข้าซื้อขายในกระดานหลักของตลาดหุ้นฮ่องกงแล้ว ซึ่งจะเปิดทางให้นักลงทุนชาวจีนสามารถซื้อขายหุ้นอาลีบาบาได้โดยตรง…

ญี่ปุ่นเตรียมฉีดวัคซีนต้านโอมิครอนให้ประชาชนกลางต.ค.นี้

รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศแผนฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สายพันธ์โอมิครอนตัวใหม่ โดยวัคซีนดังกล่าวผ่านการพิจารณาแล้วว่า มีประสิทธิภาพในการต้านทานเชื้อไวรัสโอมิครอน สายพันธุ์ย่อย โดยจะดำเนินการฉีดให้ประชาชนอย…

นักท่องเที่ยวเยือนลาวเพิ่มช่วงครึ่งปีแรก หลังยกเลิกข้อกำหนดการเดินทาง

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ลาวมีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2565 หลังยกเลิกข้อจำกัดการเดินทางเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ลดลง ข้อมูลสถิติระบุว่า มีชาวต่างชาติ…
1 2 3 760
Back to Top