ข่าวเศรษฐกิจล่าสุด

ดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจพ.ย.กระเตื้องหลังกิจกรรมศก.เริ่มกลับมา แต่ยังกังวลต้นทุนเพิ่ม

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจในเดือนพฤศจิกายน 2564 อยู่ที่ระดับ 48.4 ปรับเพิ่มขึ้นจากระดับ 47.0 ในเดือนตุลาคม จากความเชื่อมั่นด้านคำสั่งซื้อ และการผลิตที่ดีขึ้นของผ…

พาณิชย์ หารือนักธุรกิจยุโรปสร้างความเชื่อมั่น-ขับเคลื่อนฟื้นฟูศก.หลังโควิด

นายสรรเสริญ สมะลาภา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้เข้าร่วมหารือกับสภาธุรกิจสหภาพยุโรป-อาเซียน (EU-ASEAN…

BOJ จับตาสถานการณ์โอไมครอน ส่งสัญญาณผ่อนคลายการเงินเพิ่มหากจำเป็น

นายเซจิ อาดาชิ หนึ่งในกรรมการบริหารของธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) กล่าวในวันนี้ว่า BOJ จำเป็นต้องจับตาสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างใกล้ชิด ในช่วงเวลาที่ทั่วโลกวิตกกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของ…

ก.คลังสหรัฐจ่อถังแตกอีกรอบก่อนสิ้นเดือนนี้ หากไม่เพิ่มเพดานหนี้

สำนักงานงบประมาณแห่งสภาคองเกรสสหรัฐ (CBO) เตือนว่า งบประมาณของกระทรวงการคลังสหรัฐอาจจะหมดลงก่อนสิ้นเดือนธ.ค.นี้ หากสภาคองเกรสไม่ปรับเพิ่มเพดานหนี้ รายงานล่าสุดของ CBO ระบุว่า ขณะนี้หนี้สินของกระทรวงกา…

จีดีพีแคนาดาขยายตัว 1.3% ในไตรมาส 3 หลังส่งออกฟื้นตัว

สำนักงานสถิติแห่งชาติแคนาดาเปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของแคนาดาประจำไตรมาส 3/2564 ขยายตัว 1.3% โดยได้แรงหนุนจากการใช้จ่ายภาคครัวเรือนและยอดส่งออกที่ฟื้นตัวขึ้น รัฐบาลแคนาดาได้ผ่อนคลาย…

ก.เกษตรฯ เห็นชอบ 6 ร่างมาตรฐานสินค้าเกษตร เผยปี 64 ออกใบอนุญาตแล้ว 332 ฉบับ

นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการมาตรฐานสินค้าเกษตร ครั้งที่ 5/2564 ว่า ที่ประชุมได้รับทราบผลการดำเนินงานออกใบอนุญาตเป็นผู้ผลิต ผู้ส่งออก ผู้นำเข้าสินค้าเกษตรตามม…

โอเปกผลิตน้ำมันเพิ่ม 2.2 แสนบาร์เรล/วันในพ.ย. ต่ำกว่าเป้าข้อตกลง

ผลสำรวจซึ่งจัดทำโดยสำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น 220,000 บาร์เรล/วันในเดือนพ.ย. แตะที่ระดับ 27.74 ล้านบาร์เรล/วัน อย่างไรก็ดี กลุ่มโอเปกปรับเพิ่มการผล…

ผลสำรวจ CEO ส่วนใหญ่คาดตรึงราคาสินค้าได้ 3-4 เดือนหลังราคาพลังงานดันต้นทุนพุ่ง

นายวิรัตน์ เอื้อนฤมิต รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยผลการสำรวจ FTI Poll ครั้ง ที่ 12 ในเดือนพ.ย. 64 ภายใต้หัวข้อ “สินค้าแพง ต้นทุนพุ่ง กระทบเศรษฐกิจไทยแค่ไหน?” พบว่า…

น้ำมัน WTI ดีดขึ้นกว่า 2% คาดโอเปกระงับแผนเพิ่มผลิตรับมือโอไมครอน

ราคาน้ำมัน WTI พุ่งขึ้นกว่า 2% ช่วงเช้านี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการประชุมของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตร หรือโอเปกพลัสในวันพรุ่งนี้ ท่ามกลางกระแสคาดการณ์ที่ว่าโอเปกพลัสอาจระงับการเ…

เศรษฐกิจออสเตรเลีย Q3/64 หดตัวน้อยกว่าคาด แม้หลายพื้นที่ประกาศล็อกดาวน์

สำนักงานสถิติแห่งชาติออสเตรเลีย (ABS) รายงานว่า ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในไตรมาส 3/2564 หดตัวลง 1.9% เมื่อเทียบเป็นรายไตรมาส ซึ่งน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะหดตัว 2.7%…

นายกฯ พอใจผลการจัดซื้อจัดจ้างปี 64 ประหยัดงบฯ เกือบ 7.9 หมื่นลบ.

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พอใจผลการดำเนินงานจัดซื้อจัดจ้างในปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 (ตุลาคม 2563-กันยายน 2564)…

รัฐบาลเปิดไทม์ไลน์ธ.ก.ส.โอนเงินประกันรายได้ข้าวให้ชาวนา เริ่มทยอยจ่าย 9 ธ.ค.

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หลังจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติวงเงินสำหรับโครงการประกันรายได้เกษตกรผู้ปลูกข้าวปี 2564/65 เพิ่มเติม จำนวน 76,080.95 ล้านบาท วานนี้ (30…

ราคาทองในประเทศเช้านี้ร่วงบาทละ 250 แนวโน้มยังลดลงต่อ

สมาคมค้าทองคำ รายงานราคาทอง (ทองคำ 96.5%) ขายปลีกในประเทศปรับตัวลดลงจากเมื่อวานนี้ บาททองคำละ 250 ตามสถานการณ์ราคาทองคำในตลาดโลก โดยเมื่อเวลา 09.22 น. ราคาทองคำแท่ง รับซื้อเข้าบาททองคำละ 28,300.00…

ยอดส่งออกเกาหลีใต้พุ่งทำนิวไฮเดือนพ.ย. รับอานิสงส์ดีมานด์ชิปแข็งแกร่ง

กระทรวงการค้า อุตสาหกรรมและพลังงานของเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดส่งออกเดือนพ.ย.ของเกาหลีใต้พุ่งขึ้น 32.1% เมื่อเทียบรายปี และทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยได้แรงหนุนจากความต้องการผลิตภัณฑ์ชิปแล…

เงินบาทเปิด 33.70 แนวโน้มแข็งค่าตามภูมิภาครับดอลลาร์อ่อนค่าหลังเฟดส่งสัญญาณยุติ QE

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ 33.70 บาท/ดอลลาร์ แข็งค่าจากเย็นวานนี้ที่ระดับ 33.73 บาท/ดอลลาร์ ก่อนจะปรับตัวแข็งค่าลงมาอยู่ที่ 33.65 บาท/ดอลลาร์…

ทองปิดลบ $8.7 หลังพาวเวลส่งสัญญาณยุติ QE เร็วกว่าคาด

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (30 พ.ย.) หลังจากนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณยุติโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) เร็วกว่าที่คาดไว้ ทั้งนี้…

น้ำมัน WTI ปิดร่วง $3.77 กังวลวัคซีนต้านโอไมครอนไม่อยู่

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงกว่า 5% เมื่อคืนนี้ (30 พ.ย.) หลังจากผู้บริหารของบริษัทโมเดอร์นาเตือนว่าวัคซีนที่มีอยู่ในปัจจุบันจะมีประสิทธิภาพลดลงในการป้องกันไวรัสโควิด-19…

ยูโรโซนเผยเงินเฟ้อพุ่ง 4.9% ในเดือน พ.ย. ทำนิวไฮ 25 ปี

สำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป (ยูโรสแตท) เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของยูโรโซนพุ่งขึ้นสู่ระดับ 4.9% ในเดือนพ.ย. เมื่อเทียบรายปี ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 25 ปีนับตั้งแต่ที่ยูโรสแตทเริ่มรวบรวมข้อ…

นายกฯ หารือแนวทางดึงดูดนลท.ต่างชาติ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจพลิกโฉมประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊ก “ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha” ว่า วันนี้ หลังการประชุม ครม. ได้เชิญนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาวน์…

วิจัยกรุงศรี มองปี 65 ส่งออกยังสร้างแรงส่งต่อเนื่อง จับตาผลกระทบโอไมครอน

บริโภคยังฟื้นไม่ทั่วถึง วิจัยกรุงศรี ประเมินภาคส่งออกจะยังคงเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่สำคัญของไทยในปี 2565 แม้จะขยายตัวในอัตราที่ชะลอลงจากปีนี้ แต่ยังคงสูงกว่าค่าเฉลี่ยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา…
1 2 3 423