ข่าวเศรษฐกิจล่าสุด

KBANK คาดกรอบเงินบาทสัปดาห์หน้า 34.50-35.50 จับตาเงินเฟ้อไทย-เม็ดเงินต่างชาติ

ธนาคารกสิกรไทย (KBANK) มองกรอบการเคลื่อนไหวของค่าเงินบาทสัปดาห์หน้า (4-8 ธ.ค.) ที่ระดับ 34.50-35.50 บาท/ดอลลาร์ จากปิดตลาดในวันศุกร์ที่ 1 ธ.ค. 66 ที่ระดับ 35.09 บาท/ดอลลาร์ โดยปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม…

ไทยพร้อมเป็นศูนย์กลางลงทุนพลังงานทดแทน ชูจุดเด่นด้านที่ตั้ง โครงสร้างพื้นฐาน

นางนลินี ทวีสิน ผู้แทนการค้าไทย เปิดเผยว่า ตนได้รับเชิญให้กล่าวปาฐกถาในงาน Norway-Asia Business Summit 2023 ซึ่งจัดขึ้นโดยรัฐบาลนอร์เวย์และสถานเอกอัครราชทูตนอร์เวย์ในภูมิภาคเอเชีย โดยหัวข้อการประชุมใน…

GAC AION ยักษ์ใหญ่ EV จีน ปักหมุด EEC รัฐบาลเชื่อบริษัทรถ EV เตรียมลงทุนในไทยต่อเนื่อง

นายสัตวแพทย์ชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้ความสำคัญกับการสนับสนุนไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าในภูมิภาคตลอดมา โดยได้วางนโยบาย…

ทองคำนิวยอร์กปิดพุ่ง $32.50 ความเห็นพาวเวล-ดอลล์อ่อนหนุนราคา

สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นในวันศุกร์ (1 ธ.ค.) เนื่องจากดอลลาร์อ่อนค่าลง ทำให้สัญญาทองคำซึ่งกำหนดราคาเป็นดอลลาร์นั้น มีราคาที่น่าดึงดูดใจสำหรับนักลงทุนที่ถือสกุลเงินอื่น ๆ โดยดอลลาร์อ่อนค่าลง…

น้ำมัน WTI ปิดร่วง $1.89 กังวลกิจกรรมศก.ทั่วโลกชะลอตัวฉุดอุปสงค์น้ำมัน

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงมากกว่า 2% ในวันศุกร์ (1 ธ.ค.) หลังปรับตัวผันผวนในรอบสัปดาห์นี้ ขณะที่นักลงทุนยังคงจับตาสถานการณ์การปรับลดการผลิตน้ำมันรอบล่าสุดของกลุ่มโอเปกพลัส…

คมนาคม ดัน 72 โครงการลงทุน พร้อมตั้งคกก.วางกรอบการทำงาน ติดตามผลทุกเดือน

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและติดตามผลการดำเนินโครงการสำคัญตามนโยบายว่า กระทรวงคมนาคม ได้รวบรวมโครงการที่อยู่ในแผนงานการพัฒนาเพื่อผลักดันให้เป็นไปตามน…

OR เริ่มขายน้ำมันมาตรฐานยูโร 5 ช่วยลดฝุ่น PM 2.5

นายดิษทัต ปันยารชุน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก (OR) เปิดเผยว่า OR ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน…

วิจัยกสิกรฯ ชี้หนี้ธุรกิจจิ๋วยังน่าห่วง เหตุไม่ได้อานิสงส์เศรษฐกิจฟื้นตัว

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ระบุว่า จากการวิเคราะห์ข้อมูลบัญชีลูกหนี้ธุรกิจ ของบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (NCB) พบว่า การฟื้นตัวของธุรกิจขนาดจิ๋ว (กลุ่ม Micro ซึ่งมียอดสินเชื่อคงค้างระหว่าง 5-20…

สวิตเซอร์แลนด์เผย GDP Q3/66 โต 0.3% รับอานิสงส์ภาคบริการแกร่ง

รัฐบาลสวิตเซอร์แลนด์เปิดเผยข้อมูลในวันนี้ (1 ธ.ค.) ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) เติบโต 0.3% ในไตรมาส 3/2566 เนื่องจากภาคบริการช่วยชดเชยภาคการผลิตที่เติบโตเบาบาง ส่วนตัวเลข GDP…

ค่าไฟ หมดโปร! ก้าวไกล ห่วงกฟผ.-ประชาชนแบกหนี้อ่วม

นายศุภโชติ ไชยสัจ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล แถลง Policy Watch ประเด็นค่าไฟว่า ตามที่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) มีมติเห็นชอบให้ปรับค่าเอฟที สำหรับงวดเดือน ม.ค. – เม.ย. 67…

นักวิเคราะห์คาดราคาลิเธียมของจีนร่วงกว่า 30% ในปี 67

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ราคาลิเธียมคาร์บอเนตในจีนอาจปรับตัวลดลงมากกว่า 30% ในปีหน้าจากระดับปัจจุบัน เนื่องจากอุปทานที่เพิ่มขึ้นจากผู้ผลิตรายใหญ่สูงกว่าอุปสงค์จากผู้ใช้แบตเตอรี่ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน…

ราคาน้ำมันจ่อพุ่งแตะ $100/บาร์เรลในปี 67 หากโอเปกพลัสลดผลิตตามสัญญา

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานคาดการณ์ว่า ราคาน้ำมันจะปรับตัวสูงขึ้นในปี 2567 หลังจากกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) และชาติพันธมิตรหรือโอเปกพลัสบางรายให้คำมั่นว่า จะปรับลดกำลังการผลิตโดยสมัครใจ…

ดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจพ.ย.ทรงตัว แนวโน้มดียกเว้นก่อสร้าง ผลกระทบงบปี 67 ล่าช้า

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจ เดือนพ.ย.66 อยู่ที่ระดับ 49.0 ใกล้เคียงกับระดับ 48.9 ในเดือนก่อน โดยความเชื่อมั่นด้านต้นทุนเพิ่มขึ้น ขณะที่ด้านการจ้างงาน คำสั่งซื้อ…

ลาวเล็งเปิดตัวโครงการโทเคนแร่หายาก หวังเพิ่มทุนสำรองเงินตราตปท.-กระตุ้นศก.

เว็บไซต์ข่าว The Laotian Times รายงานว่า รัฐบาลสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) กำลังศึกษาความเป็นไปได้ที่จะเปิดตัวโครงการนำร่องเพื่อออกโทเคนแร่หายาก (rare earth token) เพื่อเพิ่มเม็ดเงินสกุลเ…

“เยลเลน” มั่นใจเศรษฐกิจสหรัฐซอฟต์แลนดิ้ง-ไม่ต้องดำเนินนโยบายเข้มงวด

นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐได้แสดงความเชื่อมั่นในวันพฤหัสบดี (30 พ.ย.) ว่า สหรัฐไม่จำเป็นต้องคุมเข้มนโยบายการเงินเพิ่มเติมเพื่อลดคาดการณ์เงินเฟ้อ และเศรษฐกิจสหรัฐจะชะลอตัวลงแบบค…

“โกลด์แมนแซคส์” คาด ECB เริ่มหั่นดอกเบี้ยในไตรมาส 2 ปีหน้า

โกลด์แมน แซคส์คาดการณ์ว่า ธนาคารกลางยุโรป (ECB) จะเริ่มปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกในไตรมาส 2/2567 เร็วขึ้นกว่าการคาดการณ์เดิมที่คาดไว้ว่าจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในไตรมาส 3/2567 ในการประชุมครั้งหลังสุดเมื…

เจพีมอร์แกน-เอชเอสบีซีคาดตลาดหุ้นจีนซึมยาวถึงปีหน้า วิกฤตอสังหาฯยืดเยื้อ

นักวิเคราะห์จากเจพีมอร์แกนและเอชเอสบีซีคาดการณ์ว่า ตลาดหุ้นจีนอาจจะเผชิญกับแรงกดดันเป็นเวลานาน เนื่องจากวิกฤตการณ์ที่ยืดเยื้อในตลาดอสังหาริมทรัพย์ส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ…

พลังงาน นัดถก กกพ. เร่งหามาตรการลดค่าไฟเหลือ 4.20 บาท/หน่วย

นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า จากที่สำนักงานกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ได้ประกาศผลการรับฟังความคิดเห็นค่า Ft หรือค่าไฟฟ้าผันแปร รอบเดือนม.ค.-เม.ย. 67 โดยมีมติเห็นชอบให้ปรับค่า…

การบริโภคในจีนยังไม่มีสัญญาณฟื้นตัวแบบ V-shape ปชช.ไม่เชื่อมั่นแนวโน้มศก.

แมคคินซี่ แอนด์ คอมพานี (McKinsey & Company) ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษารายใหญ่ระดับโลกคาดการณ์ว่า ผู้บริโภคของจีนอาจจะไม่จับจ่ายใช้สอยมากนักในระยะเวลาอันใกล้นี้ ซึ่งหมายความว่าบริษัทต่าง ๆ…

การใช้จ่ายทุนของบริษัทญี่ปุ่นเพิ่ม 3.4% ใน Q3/66 แม้เศรษฐกิจชะลอตัวลง

กระทรวงการคลังญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ (1 ธ.ค.) ว่า การใช้จ่ายด้านทุนของบริษัทญี่ปุ่นในไตรมาส 3/2566 (ก.ค.-ก.ย.) เพิ่มขึ้น 3.4% จากปีก่อนหน้า ซึ่งถือเป็นการเพิ่มขึ้นเป็นไตรมาสที่ 10 ติดต่อกัน…
1 2 3 979
Back to Top