ทูตจีนชี้เทคโนโลยีอังกฤษอาจล้าหลัง หากแบน ‘หัวเว่ย’

นายหลิว เสี่ยวหมิง เอกอัครราชทูตจีนประจำอังกฤษเปิดเผยว่า การสั่งแบนหัวเว่ยหมายถึงการก้าวถอยหลังของอังกฤษ และจะทำให้อังกฤษล้าหลังทางเทคโนโลยี

นายหลิวแสดงความเห็นผ่านทางบทความในหนังสือพิมพ์ซันเดย์ เทเลกราฟ โดยระบุว่า หัวเว่ยให้บริการเครือข่ายแก่ประชาชนกว่า 3 พันล้านคนในกว่า 170 ประเทศทั่วโลก ซึ่งไม่มีประเทศ องค์กร บริษัท หรือบุคคลใดมีหลักฐานชัดเจนว่าผลิตภัณฑ์ของหัวเว่ยนั้น เป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคง

“คณะกรรมการธิการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของอังกฤษยังสรุปด้วยว่า ‘ไม่มีเหตุผลทางเทคนิคใดๆที่จะแบนหัวเว่ยออกจากเครือข่าย 5G หรือเครือข่ายโทรคมนาคมอื่นๆ ของสหราชอาณาจักร'”

นายหลิวเน้นย้ำว่า จีนไม่เคยและจะไม่มีทางร้องขอให้บริษัทหรือบุคคลใดเก็บรวบรวมข้อมูลหรือข่าวกรองของประเทศอื่นด้วยวิธีที่ผิดกฎหมาย

“การกล่าวโทษหัวเว่ยว่าเป็นอันตราย โดยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคงของประเทศนั้น ก็เหมือนกับการล่าแม่มด” นายหลิวกล่าว “การทำเช่นนั้นมีแต่จะขัดขวางความร่วมมือตามปกติระหว่างประเทศ และสุดท้ายแล้วผู้ที่ทำเช่นนั้นก็เหมือนกับการถ่มน้ำลายขึ้นฟ้ารดหน้าตัวเอง”

นายหลิวเปิดเผยว่า ในระหว่างปี 2555-2560 หัวเว่ยได้นำเม็ดเงินเข้าสู่อังกฤษเป็นมูลค่า 2 พันล้านปอนด์ ผ่านทางการลงทุนและการจัดซื้อ รวมถึงสร้างงาน 26,000 ตำแหน่ง นอกจากนี้ หัวเว่ยได้สัญญาว่าจะลงทุนในอังกฤษเพิ่มอีก 3 พันล้านปอนด์ในช่วง 5 ปีข้างหน้า สำนักข่าวซินหัวรายงาน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (06 ม.ค. 63)

Back to Top