‘อาเบะ’ บรรลุข้อตกลงพรรคแอลดีพี แจกเงินครัวเรือนละ 3 แสนเยน

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น และพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) ได้บรรลุข้อตกลงร่วมกันในวันนี้ว่า รัฐบาลจะมอบเงินให้กับประชาชนที่เผชิญกับปัญหารายได้ลดลง อันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยจะมอบเงินให้ครัวเรือนละ 300,000 เยน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายฟูมิโอะ คิชิดะ หัวหน้าฝ่ายนโยบายของพรรคแอลดีพีได้เปิดเผยข้อตกลงดังกล่าวกับผู้สื่อข่าว ภายหลังจากเข้าร่วมประชุมกับนายอาเบะ

เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นเปิดเผยว่า คาดว่าจะมีครัวเรือนราว 10 ล้านครัวเรือน จากทั้งหมด 58 ล้านครัวเรือน ที่มีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนดที่จะได้รับความช่วยเหลือพิเศษนี้ โดยการดำเนินการดังกล่าวถือเป็นหนึ่งในมาตรการเศรษฐกิจฉุกเฉินซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นวางแผนที่จะผลักดันให้สำเร็จลุล่วงในวันอังคารหน้า

โครงการมอบเงินสดให้กับประชาชนนั้น จะจัดสรรจากงบประมาณเพิ่มเติมสำหรับปีงบประมาณ 2563 ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นต้องการให้ผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภาก่อนที่จะถึงวันหยุดในเทศกาลโกลเด้นวีคของญี่ปุ่น ซึ่งจะเริ่มขึ้นในช่วงต้นเดือนพ.ค.นี้

อย่างไรก็ดี รัฐบาลญี่ปุ่นจะไม่กำหนดเพดานรายได้ของครัวเรือนที่จะได้รับเงินสดช่วยเหลือครั้งนี้ และจะไม่มีการเรียกเก็บภาษีด้วย

“หากเรากำหนดเพดานรายได้ เราต้องตรวจสอบรายได้ของประชาชนแต่ละคน ซึ่งจะทำให้เสียเวลามาก ดังนั้นเราจึงจะใช้วิธีการพิเศษที่ไม่เคยทำมาก่อน ในการตัดสินว่าใครควรจะได้รับเงินสด” นายยาซูโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีฝ่ายนโยบายเศรษฐกิจและการคลังของญี่ปุ่นกล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (03 เม.ย. 63)

Tags: , , , , ,
Back to Top