‘ทรัมป์’ เผยบางรัฐในสหรัฐอาจกลับมาเปิดเศรษฐกิจภายใน 1 พ.ค.นี้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐเปิดเผยในระหว่างการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่ทำเนียบขาวว่า เขาเชื่อว่ารัฐบางแห่งของสหรัฐจะสามารถยกเลิกมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมที่เข้มงวดได้ภายในวันที่ 1 พ.ค.นี้ หลังจากมาตรการเหล่านี้ได้ส่งผลกระทบอย่างหนักต่อเศรษฐกิจในรัฐต่างๆ

“แผนการเปิดเศรษฐกิจใกล้จะได้ข้อสรุปแล้ว ผมจะพูดคุยกับบรรดาผู้ว่าการรัฐทั้งหมด 50 รัฐ และจากนั้นผมจะให้อำนาจแก่ผู้ว่าการรัฐเพื่อดำเนินการเปิดเศรษฐกิจอีกครั้ง โดยจะเป็นไปตามแผนการเปิดเศรษฐกิจของแต่ละรัฐในช่วงเวลาและแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสมที่สุด”

ปธน.ทรัมป์ระบุ

ปธน.ทรัมป์ยังกล่าวด้วยว่า “วันที่จะเปิดเศรษฐกิจได้ใกล้เข้ามาแล้ว แม้ว่ารัฐแต่ละรัฐมีสภาวะที่แตกต่างกัน แต่ถึงกระนั้นก็ตาม วันที่จะเปิดเศรษฐกิจกำลังใกล้เข้ามา ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นก่อนวันที่ 1 พ.ค.ด้วยซ้ำ”

ถ้อยแถลงของปธน.ทรัมป์มีขึ้นเพียงวันเดียว หลังจากผู้ว่าการของ 6 รัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐ ซึ่งรวมถึงรัฐนิวยอร์ก และนิวเจอร์ซีย์ ได้ประกาศว่าจะจัดตั้งคณะทำงานของตนเอง เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาด และมีแผนที่จะร่วมมือกันเพื่อเปิดเศรษฐกิจบางภาคส่วน

อย่างไรก็ดี ปธน.ทรัมป์ยังคงยืนยันว่า ไม่ใช่ผู้ว่าการรัฐ แต่เป็นเขาเท่านั้นที่มีอำนาจในการสั่งยกเลิกมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ซึ่งรวมถึงการยกเลิกคำสั่งให้ประชาชนอยู่บ้านทั่วทุกรัฐ และปิดธุรกิจที่ไม่จำเป็น

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (15 เม.ย. 63)

Tags: , ,
Back to Top