เกาหลีใต้ให้เงินช่วยเหลือทุกครัวเรือน หลังถูกกระทบจากโควิด-19

กระทรวงเศรษฐกิจและการคลังเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ว่า รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ตัดสินใจมอบความช่วยเหลือให้กับทุกครัวเรือนภายในประเทศ โดยมีเป้าหมายที่จะกระตุ้นการใช้จ่ายของผู้บริโภคซึ่งทรุดตัวลงอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ในสัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ยื่นเสนอร่างงบประมาณเพิ่มเติม วงเงิน 7.6 ล้านล้านวอน (6.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ให้กับสมัชชาแห่งชาติ เพื่ออนุมัติให้รัฐบาลมอบเงินช่วยเหลือ 1 ล้านวอน หรือ 810 ดอลลาร์ ให้กับทุกครัวเรือนที่มีสมาชิก 4 คน ซึ่งเป็นกลุ่มผู้มีรายได้ต่ำที่คิดเป็นสัดส่วนราว 70% ของประเทศ

ในระหว่างการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งรัฐสภาเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา พรรคเดโมเครติคซึ่งเป็นพรรครัฐบาลระบุว่า การอนุมัติมาตรการดังกล่าวจะนำไปสู่การมอบความช่วยเหลือให้กับทุกครัวเรือนโดยไม่คำนึงถึงรายได้และสินทรัพย์

หลังจากที่มีการหารือกันที่ทำเนียบประธานาธิบดีแล้ว รัฐบาลและพรรคเดโมเครติค จึงได้ตัดสินใจที่จะมอบเงินช่วยเหลือให้กับทุกครัวเรือน โดยจะขอให้กลุ่มครัวเรือนที่มีรายได้สูงสุดซึ่งมีสัดส่วนราว 30% ของประเทศงดการขอรับความช่วยเหลือ หรือสมัครใจที่จะบริจาคเงินที่ได้รับตามสิทธิ์นั้น

ส่วนทุกครัวเรือนที่มีสมาชิก 1 คนจะได้รับเงิน 400,000 วอน (320 ดอลลาร์) ครัวเรือนที่มีสมาชิก 2 คนจะได้รับเงิน 600,000 วอน (490 ดอลลาร์) และครัวเรือนที่มีสมาชิก 3 คนจะได้รับเงิน 800,000 วอน (650 ดอลลาร์)

ทั้งนี้ กระทรวงเศรษฐกิจและการคลังเกาหลีใต้ระบุว่า งบประมาณเพิ่มเติมเพื่อให้ความช่วยเหลือภาคครัวเรือนนี้ จะระดมเงินผ่านการออกพันธบัตรรัฐบาล

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (24 เม.ย. 63)

Tags: , , ,
Back to Top