สหรัฐกล่าวหาจีน ปล่อยนักท่องเที่ยวเป็นพาหะแพร่กระจายโควิด-19 ไปทั่วโลก

นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษาฝ่ายการค้าประจำทำเนียบขาว ออกมากล่าวหาว่าจีนเป็นต้นเหตุที่ทำให้โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) แพร่ระบาดออกไปทั่วโลก เนื่องจากปล่อยให้ประชาชนเดินทางออกไปยังประเทศต่างๆ แม้จะรู้อยู่แล้วว่าไวรัสแพร่ระบาดอยู่ในประเทศ

นายนาวาร์โร กล่าวในรายการ This Week ของสถานีโทรทัศน์เอบีซีว่า “ไวรัสโควิด-19 เกิดขึ้นในเมืองอู่ฮั่น โดยมีการตรวจพบผู้ป่วยมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว แต่จีนกลับปกปิดเรื่องราวดังกล่าวไว้นานถึงสองเดือน และยังปล่อยให้ประชาชนของตนหลายร้อยล้านคนบินไปยังที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น มิลาน, นิวยอร์ก ตลอดจนเมืองอื่นๆ ทั่วโลก”

นายนาวาร์โร ระบุว่า “พวกเขาสามารถจำกัดการแพร่ระบาดไว้แค่ในเมืองอู่ฮั่นได้ แต่กลับทำให้ไวรัสแพร่ระจายไปยังพื้นที่อื่นๆ นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมผมถึงบอกว่าจีนเป็นต้นเหตุที่ทำให้ชาวอเมริกันต้องเผชิญสถานการณ์ที่ยากลำบากเช่นนี้ และพวกเขาก็ต้องรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น”

ทั้งนี้ คณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มักจะออกมาโจมตีจีนว่าล้มเหลวในการสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จนทำให้ไวรัสแพร่กระจายออกไปทั่วโลก

นอกจากนี้ รัฐบาลสหรัฐยังได้พยายามที่จะค้นหาต้นกำเนิดของไวรัส ซึ่งการกระทำดังกล่าวได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการเบี่ยงเบนความผิดพลาดในการจัดการกับการระบาดครั้งใหญ่ในประเทศสหรัฐเอง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (18 พ.ค. 63)

Tags: , , , ,
Back to Top