บาทเปิด 30.25 ต่อดอลล์ ตลาดจับตาการลงนามข้อตกลงการค้าสหรัฐฯ-จีน

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ 30.25 บาท/ดอลลาร์ แข็งค่าจากปิดตลาดเย็นวานนี้ที่ระดับ 30.29 บาท/ดอลลาร์

“บาทแข็งค่าจากเย็นวานนี้ ส่วนการลงนามความตกลงทางการค้าเฟสแรกระหว่างสหรัฐฯกับจีนนั้นต้องดูรายละเอียดว่าจะนำไปสู่ข้อตกลงเฟสสองตามมาหรือไม่” นักบริหารเงิน กล่าว

นักบริหารเงิน คาดว่า วันนี้เงินบาทจะเคลื่อนไหวในกรอบ 30.20 – 30.35 บาท/ดอลลาร์ ต้องรอดูว่า flow จะมีทิศทางอย่างไร

THAI BAHT FIX 3M (14 ม.ค.) อยู่ที่ระดับ 1.08956% ส่วน THAI BAHT FIX 6M อยู่ที่ระดับ 1.10470%

ปัจจัยสำคัญ

 • เงินเยนอยู่ที่ 109.93 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 110.01 เยน/ดอลลาร์
 • เงินยูโรอยู่ที่ 1.1128 ดอลลาร์/ยูโร จากช่วงเช้าที่ระดับ 1.1130 ดอลลาร์/ยูโร
 • อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท.อยู่ที่ระดับ 30.2630 บาท/ดอลลาร์
 • ไทยรอดพ้น จากการถูกสหรัฐขึ้น “บัญชีดำ” เป็นประเทศ “บิดเบือนค่าเงิน” โดยเข้าข่าย เพียง 1 จาก 3 เกณฑ์ คือเกินดุลบัญชีเดินสะพัด ขณะไต้หวันเร่งส่งตัวแทน เจรจารัฐบาลวอชิงตันหลังติดโผประเทศปั่นค่าเงิน
 • รมว.คลัง เข้าร่วมพบปะกับผู้บริหารระดับสูงจากนักลงทุนสถาบันภาคเอกชนของฮ่องกง โดยมีนักลงทุนต่างชาติเข้าหารือกว่า 35 กองทุน รวมมูลค่าถึง 20.5 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 600 ล้านล้านบาท เพื่อนำเสนอทิศทางและนโยบายเศรษฐกิจของไทยโดยเฉพาะการที่รัฐบาลมีนโยบายให้ปี 63 เป็นปีแห่งการลงทุนของไทย รวมทั้งได้ชี้แจงถึงความสำคัญของการปฏิรูปเศรษฐกิจไทยเพื่อนำไปสู่การพัฒนาที่แข็งแกร่งและยั่งยืน
 • สทท.กังวลการเมือง-เศรษฐกิจโลกชะลอตัว-เงินบาทแข็งโป๊ก กดดันท่องเที่ยวปีนี้โตต่ำ จี้รัฐบาลพัฒนามาตรการถูกใจนักท่องเที่ยว วอนต่ออายุฟรีวีโอเอ ย้ำเป็นสิ่งต้องทำ เหตุภาคท่องเที่ยวทั่วโลกแข่งขันดุ หลายประเทศยอมฟรีวีซ่า
 • ธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (BIS) ซึ่งถือเป็นธนาคารของธนาคารกลาง ประกาศเพิ่มจำนวนสมาชิกเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2554 โดยเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ความสำคัญเพิ่มขึ้นต่อตลาดเกิดใหม่ นอกจากนี้ คณะกรรมการระบบการเงินโลก (CGFS) ของ BIS จะทำการเชิญไทย อาฟริกาใต้ ซาอุดีอาระเบีย รัสเซีย และอาร์เจนตินาเข้าเป็นสมาชิกของคณะกรรมการ ซึ่งจะทำให้จำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้นเป็น 28 ประเทศ ทั้งนี้ CGFS มีหน้าที่ในการเฝ้าจับตา และวิเคราะห์ประเด็นต่างๆที่เกี่ยวข้องกับระบบการเงินโลก
 • กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ทั่วไปเพิ่มขึ้น 0.2% ในเดือนธ.ค. เมื่อเทียบรายเดือนหลังจากเพิ่มขึ้น 0.3% ในเดือนพ.ย.
 • สกุลเงินฟรังก์สวิสแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (14 ม.ค.) หลังจากกระทรวงการคลังสวิตเซอร์แลนด์ยืนยันว่า สวิตเซอร์แลนด์ไม่ได้ใช้สกุลเงินฟรังก์สวิสเป็นเครื่องมือเพื่อฉวยความได้เปรียบในการแข่งขันทางการค้าตามที่สหรัฐกล่าวอ้าง ขณะที่ดัชนีดอลลาร์ขยับขึ้นเล็กน้อย ก่อนที่สหรัฐและจีนจะลงนามในข้อตกลงการค้าเฟสแรก
 • สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 2 สัปดาห์เมื่อคืนนี้ (14 ม.ค.) เนื่องจากนักลงทุนยังคงเดินหน้าเทขายสินทรัพย์ปลอดภัย หลังจากธนาคารรายใหญ่ของสหรัฐเปิดเผยผลประกอบการที่แข็งแกร่ง รวมทั้งข่าวสหรัฐและจีนเตรียมทำข้อตกลงการค้าเฟสแรก ซึ่งถือเป็นสัญญาณบวกต่อแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐ
 • นักลงทุนจับตาประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เตรียมจัดพิธีลงนามข้อตกลงการค้าเฟสแรกกับจีนที่ทำเนียบขาวในวันนี้ เวลา 11.30 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือ 23.30 น.ตามเวลาไทย
 • รัฐมนตรีคลังสหรัฐเปิดเผยก่อนที่สหรัฐและจีนจะลงนามข้อตกลงการค้าเฟสแรกในวันนี้ว่า สหรัฐจะยังคงเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจีนต่อไปจนกว่าจะเสร็จสิ้นการทำข้อตกลงการค้าเฟสสอง
 • ข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐที่มีกำหนดเปิดเผยในสัปดาห์นี้ ซึ่งได้แก่ ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือนธ.ค., ดัชนีภาคการผลิต (Empire State Manufacturing Index) เดือนม.ค.จากเฟดนิวยอร์ก, รายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจ หรือ Beige Book จากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด), จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ยอดค้าปลีกเดือนธ.ค., ราคานำเข้าและราคาส่งออกเดือน ธ.ค., สต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเดือนพ.ย., ดัชนีตลาดที่อยู่อาศัยเดือนม.ค.จากสมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB), ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านและการอนุญาตก่อสร้างเดือนธ.ค., การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนธ.ค. และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนม.ค.จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (15 ม.ค. 63)

Tags: , ,
Back to Top