หุ้น ‘การบินไทย’ ชนซีลลิ่งเป็นวันที่สอง โบรกฯ เชื่อยังไม่ถูกแขวน SP ช่วงนี้

ราคาหุ้น THAI บนโปรแกรม Aspen ช่วงเช้าวันนี้

หุ้น THAI ราคาชนซีลลิ่ง 14.89% มาอยู่ที่ 5.40 บาท เพิ่มขึ้น 0.70 บาท มูลค่าซื้อขาย 166.05 ล้านบาท เมื่อเวลา 10.32 น. โดยเปิดตลาดที่ 5.40 บาท ราคาปรับตัวขึ้นสูงสุดที่ 5.40 บาท และราคาปรับตัวลงต่ำสุดที่ 5.10 บาท

วานนี้ (19 พ.ค.) หุ้น THAI ปิดซีลลิ่ง 14.63% ปิดที่ 4.70 บาท เพิ่มขึ้น 0.60 บาท

บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ระบุในบทวิเคราะห์ฯคาดว่า บมจ.การบินไทย (THAI) จะยังไม่ถูกหยุดซื้อขาย (SP) ในระยะนี้ หลังผู้ลงทุนหุ้น THAI กังวลว่าจะถูก SP หรือไม่ วานนี้ราคาหุ้น THAI ใกล้เคียงที่จะซีลลิ่ง หลังมีข่าวว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) ตัดสินให้ THAI เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ ตาม พ.ร.บ.ล้มละลาย แต่ไม่ได้เข้าสู่ภาวะล้มละลาย แต่เป็นประเด็นที่นักลงทุนเป็นห่วงว่าจากนี้ไปมีโอกาสหรือไม่ที่ THAI จะถูกสั่งหยุดซื้อขายจากตลาดหลักทรัพย์ฯ (SP) เพราะจะเป็นความเสี่ยงมากในการเข้าซื้อหุ้น THAI ถ้าเป็นเช่นนั้น

ทั้งนี้ THAI ได้เลื่อนการส่งงบการเงิน 1Q63 ถือว่าเป็นการถอดสลักชั่วคราว ประเด็นสำคัญคือ การขอเลื่อนส่งงบการเงินไตรมาส 1 ปี 63 ออกไป จนถึงวันที่ 14 ส.ค.63 กับตลาดหลักทรัพย์ฯ จากเส้นตายเดิมคือ 15 พ.ค.63 ถือว่าเป็นการถอดสลักที่สำคัญไประยะหนึ่งในประเด็นการที่จะถูกพิจารณาต่างๆ ก็ถูกเลื่อนออกไปโดยปริยาย

ความเสี่ยง เมื่อถึงเวลาส่งงบการเงิน มีความเป็นไปได้หลายกรณี อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาในแง่ความเสี่ยงเมื่อมีการแสดงบการเงินภายใน 14 ส.ค.63 ก็จะเป็นไปตามกรณีต่างๆ ได้หลากหลายกรณี ดังนี้

กรณีงบการเงินไม่ถูกต้อง ในกรณีนี้จะถูกตลาดหลักทรัพย์สั่งให้หยุดการซื้อขายเป็นเวลา 3 เดือน และเปิดให้กลับมาซื้อขาย 1 เดือน แล้วหยุดการซื้อขายต่อโดยจะต้องแก้ไขงบการเงินให้มีความถูกต้องแล้วเท่านั้น จึงจะกลับมาซื้อขายได้

กรณีส่วนผู้ถือหุ้นติดลบ ต้องรองบปี เช่น ในงวดสิ้นปี 62 THAI มีส่วนผู้ถือหุ้นเป็น 11,766 ล้านบาท แต่ผลกระทบจากโอกาสที่จะเกิดขาดทุนสุทธิเป็นจำนวนมากจากการหยุดให้บริการการบินจากโรคระบาดโควิด-19 ก็อาจจะทำให้ส่วนผู้ถือหุ้นงวด 2Q63 อาจถึงกับติดลบได้ แต่ปรากฏว่าตามเกณฑ์แล้วจะต้องเป็นงบการเงินสิ้นงวดปี ที่ผ่านการตรวจสอบจากผู้สอบบัญชีแล้ว ดังนั้นถึงแม้ ณ สิ้น 2Q63 ส่วนผู้ถือหุ้นติดลบก็จะยังไม่ถูกหยุดการซื้อขาย แต่ก็จะเริ่มมีสัญญาณของความเสี่ยงเพิ่มขึ้น

กรณีผู้สอบบัญชีไม่ให้ความเห็น ตลาดหลักทรัพย์ฯก็จะสั่งให้หยุดการซื้อขาย (SP) ไป 1 วันก่อน หลังจากนั้นจะกลับมาให้ซื้อขายหุ้นได้ และติดเครืองหมาย NP (Notice Pending) จนกว่าผู้สอบบัญชีจะกลับมาให้ความเห็นก็จะเปลี่ยนเครื่องหมายเป็น NR (Notice Received)

กรณีการติดเครื่องหมาย C จะต้องซื้อด้วยบัญชีเงินสดเท่านั้น ตามเกณฑ์แล้ว หากส่วนผู้ถือหุ้นแสดงค่าที่น้อยกว่า 50% ของทุนจดทะเบียนเรียกชำระแล้ว ซึ่ง ณ สิ้นปี 62 มีทุนจดทะเบียนเรียกชำระแล้วเป็น 21,828 ล้านบาท แสดงว่ากึ่งหนึ่งจะมีค่าเป็น 10,914 ล้านบาท หาก ณ เวลานั้นส่วนผู้ถือหุ้นมีค่าน้อยกว่า ซึ่งพิจารณาแล้วก็จะมีโอกาสอยู่มาก การเข้าซื้อหุ้น THAI จะต้องซื้อด้วยบัญชีเงินสดเท่านั้น (Cash Balance) อย่างไรก็ตามก็ยังไม่เข้ากรณีจะต้องถึงกับหยุดการซื้อขายหุ้นเลยทีเดียว

หลักทั่วไปของการขึ้นเครื่องหมาย SP มีหลายกรณี แต่ที่สำคัญคือ มีข้อมูลข่าวสารที่สำคัญที่อาจจะกระทบต่อสิทธิประโยชน์ของผู้ถือหลักทรัพย์ หรือต่อการตัดสินใจในการลงทุนหรือต่อการเปลี่ยนแปลงในราคาของหลักทรัพย์ซึ่งตลาดหลักทรัพย์ยังไม่ได้รับรายงานจากบริษัท และอยู่ในระหว่างการสอบถามข้อเท็จจริง และรอคำชี้แจงจากบริษัท หรือกรณีบริษัทไม่นำส่งงบการเงินให้ตลาดหลักทรัพย์ภายในเวลาที่กำหนด หรือหลักทรัพย์อยู่ระหว่างการพิจารณาเพิกถอน หรืออยู่ระหว่างการปรับปรุงสถานภาพ เพื่อให้พ้นข่ายการถูกเพิกถอน เป็นต้น

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (20 พ.ค. 63)

Tags: , , , , , ,
Back to Top