‘พานาโซนิค’ย้ายฐานผลิตจากไทยไปเวียดนาม หวังสู้แบรนด์จีน-เกาหลี

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า บริษัทพานาโซนิค คอร์ป ประกาศปิดโรงงานผลิตเครื่องซักผ้าและตู้เย็นในประเทศไทยเพื่อย้ายไปผลิตในประเทศเวียดนาม ซึ่งเป็นผลจากแผนปรับโครงสร้างการทำธุรกิจในตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน

ยูกะ ฟูจิตะ โฆษกบริษัทพานาโซนิค สำนักงานใหญ่ที่โอซาก้า เปิดเผยกับสำนักข่าวเอ็นเอ็นเอว่า การประกาศย้ายโรงงานผลิตไปเวียดนามนั้นมีขึ้นเพื่อปรับฐานการผลิตในเอเชียให้ดีขึ้น เพื่อให้บริษัทแข่งขันกับบริษัทคู่แข่งรายอื่น ๆ จากจีนและเกาหลีใต้ได้ดียิ่งขึ้น

คุณฟูจิตะ เปิดเผยว่า บริษัท พานาโซนิค แอ็พไลแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด มีแผนยุติการผลิตเครื่องซักผ้าในปลายเดือนก.ย.นี้ และเลิกผลิตตู้เย็นในปลายเดือนต.ค. หลังจากที่ได้ดำเนินการผลิตมาถึง 40 ปี และจะยุบบริษัทอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 มี.ค. 2564 โดยพานาโซนิคจะย้ายการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งสองอย่างนี้ไปที่ฐานการผลิตใกล้กับกรุงฮานอยของเวียดนาม

เมื่อปีที่ผ่านมา พานาโซนิคได้ย้ายการผลิตเครื่องปรับอากาศจากไทยไปมาเลเซีย โดยในมาเลเซียนั้นพานาโซนิคมีศูนย์กลางการผลิตระดับโลกที่มีกำลังผลิตปีละ 2.8 ล้านเครื่อง และส่งออกไปกว่า 120 ประเทศและดินแดน

คุณฟูจิตะ เปิดเผยว่า ในประเทศไทยนั้น พานาโซนิคได้เริ่มผลิตเครื่องปรับอากาศเมื่อปี 2560 โดยผลิตได้ปีละ 500,000 เครื่อง และส่วนใหญ่ส่งออกไปยังประเทศเกิดใหม่ในเอเชีย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (22 พ.ค. 63)

Tags: , , , , , , ,
Back to Top