ญี่ปุ่นเลื่อนอนุมัติยา Avigan รักษาโควิด-19 แจงขอทดลองทางคลินิกเพิ่ม

นายคัตสึโนบุ คาโตะ รัฐมนตรีสาธารณสุขของญี่ปุ่น เปิดเผยในวันนี้ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นตัดสินใจเลื่อนการอนุมัติยา Avigan เพื่อใช้ในการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ออกไปก่อน จากเดิมตั้งใจว่าจะอนุมัติภายในสิ้นเดือนนี้

“เราจะยังคงเดินหน้าศึกษาและทดลองยาทางคลินิกในเดือนมิ.ย. และเดือนต่อๆไป โดยเรายังไม่เปลี่ยนแปลงนโยบายที่จะอนุมัติยาทันทีหากผลการศึกษายืนยันถึงประสิทธิภาพของยาในการต้านไวรัสโคโรนา” นายคาโตะแถลงต่อผู้สื่อข่าว

ทั้งนี้ Avigan เป็นยารักษาไข้หวัดใหญ่ที่ผลิตโดยบริษัท ฟูจิฟิล์ม โทยามะ เคมิคัล ในเครือบริษัทฟูจิฟิล์ม โฮลดิงส์ และปัจจุบันกำลังอยู่ระหว่างการทดลองทางคลินิกในญี่ปุ่น เพื่อใช้รักษาโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังผลการศึกษาจากประเทศจีนระบุว่า ยาตัวนี้มีประสิทธิภาพในการรักษาผู้ป่วย

โดยก่อนหน้านี้ นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้แสดงความหวังว่า ยา Avigan จะได้รับการอนุมัติเพื่อใช้รักษาโรคโควิด-19 ภายในสิ้นเดือนนี้ แต่ผู้เชี่ยวชาญจำนวนหนึ่งมีความกังวลว่า รัฐบาลอาจรีบร้อนเกินไป

นายไดซูเกะ ทามูระ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยแพทย์ศาสตร์จิชิ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลที่บ่งชี้ว่ายา Avigan มีประสิทธิภาพสูงในการรักษาโรคโควิด-19

“ยาดังกล่าวจะต้องได้รับการประเมินอย่างระมัดระวัง โดยอิงจากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์” เขากล่าว

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (26 พ.ค. 63)

Tags: , , , , ,
Back to Top