‘ทวิตเตอร์’ เตือนเฟคนิวส์ใต้ทวีต ‘ทรัมป์’ เรื่องเลือกตั้งทางไปรษณีย์

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ทวิตเตอร์ได้ขึ้นแถบข้อความเตือนเกี่ยวกับข่าวปลอมหรือ “เฟคนิวส์” ใต้ทวีตของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จำนวน 2 ทวีตเมื่อวานนี้ ซึ่งถือเป็นมาตรการใหม่ของโซเชียลมีเดียชื่อดังที่ต้องการตรวจสอบ และป้องกันการแพร่กระจายข่าวปลอมหรือข้อมูลที่ไม่ถูกต้องต่างๆ

เมื่อวานนี้ ทวิตเตอร์ได้ขึ้นแถบข้อความเตือนทวีตของปธน.ทรัมป์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งทางไปรษณีย์ ซึ่งปธน.ทรัมป์ระบุในทวีตว่า เป็นกระบวนการที่ทุจริตได้ง่าย และจะบ่อนทำลายระบบเลือกตั้งของสหรัฐ

ทั้งนี้ ฟีเจอร์ดังกล่าวได้แสดงข้อความที่ว่า “Get the facts about mail-in ballots” หรือ “อ่านข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการลงคะแนนเลือกตั้งทางไปรษณีย์” เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถคลิกไปอ่านบทความที่มีเนื้อหาถูกต้อง

ด้านโฆษกของทวิตเตอร์ออกมาระบุว่า ทวีตทั้งสองของปธน.ทรัมป์นั้นมีเนื้อหาที่นำไปสู่ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระบวนการเลือกตั้ง ดังนั้น ทวิตเตอร์จึงได้ขึ้นแถบข้อความเตือน และเพื่อเพิ่มเนื้อหาที่ถูกต้องเกี่ยวกับกระบวนการดังกล่าวแล้ว พร้อมย้ำว่า การตัดสินใจครั้งนี้มีขึ้นตามมาตรการใหม่ที่ทางบริษัทได้ริเริ่มขึ้นเมื่อไม่นานมานี้

อนึ่ง เมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ได้ตัดสินใจออกมาตรการใหม่เพื่อควบคุมการแพร่กระจายของเนื้อหาที่มีความรุนแรงหรืออาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิด โดยได้เพิ่มแทบข้อความเพื่อเตือนเกี่ยวกับทวีตที่มีข้อมูลไม่ถูกต้อง หรือไม่เหมาะสม

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (27 พ.ค. 63)

Tags: , , ,
Back to Top