‘ทรัมป์’สั่งทบทวนกฎหมายคุ้มครองโซเชียลมีเดีย สกัดแรงจูงใจทางการเมือง

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ ได้ลงนามในคำสั่งพิเศษเพื่อสั่งการให้คณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐ (FCC) ดำเนินการทบทวนเนื้อหาในมาตรา 230 ของกฎหมาย “Communications Decency Act” ซึ่งเป็นกฎหมายที่ช่วยให้แพลตฟอร์มออนไลนได้รับการยกเว้นจากพันธกรณีทางกฎหมายในกรณีที่ผู้ใช้งานโพสต์ข้อความต่างๆ ลงบนแพลตฟอร์ม

คำสั่งดังกล่าวจะให้อำนาจ FCC ในการจัดการกับบริษัทโซเชียลมีเดียที่เผยแพร่ข่าวสารที่มีเนื้อหา “หลอกลวง” และยังสามารถจัดตั้งคณะทำงานของอัยการรัฐ เพื่อทำการทบทวนกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ยังสั่งการให้นายวิลเลียม บาร์ รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐ ติดตามความคืบหน้าในการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวกับบริษัทโซเชียลมีเดีย

การลงนามดังกล่าวมีขึ้นที่ห้องทำงานรูปไข่ในทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ โดยปธน.ทรัมป์กล่าวว่า คำสั่งของเขาจะนำไปสู่การกำหนดกฎระเบียบใหม่ภายใต้กฎหมาย “Communications Decency Act” เพื่อกำหนดให้บริษัทโซเชียลมีเดียที่ทำการเซนเซอร์หรือกระทำการใดๆ ที่มีแรงจูงใจทางการเมืองนั้น ไม่สามารถได้รับการคุ้มครองจากกฎหมายดังกล่าวได้อีกต่อไป

“เราอาจจะยกเลิก หรือ เปลี่ยนแปลง เนื้อหาในมาตรการ 230 เพื่อปิดทางไม่ให้บริษัทโซเชียลมีเดียได้รับการคุ้มครองจากกฎหมายฉบับนี้อีกต่อไป โดยพวกเขาจะต้องรับผิดชอบในทางกฎหมายในกรณีที่ผู้ใช้งานโพสต์ข้อความต่างๆ ลงบนแพลตฟอร์ม”

ปธน.ทรัมป์กล่าว

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ยังได้กล่าวว่า “ทวิตเตอร์มีพฤติกรรมแอบแฝงทางการเมือง และถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องปกป้องสิทธิเสรีภาพในการพูด”

การลงนามในคำสั่งดังกล่าวมีขึ้นเนื่องจากปธน.ทรัมป์ได้ไม่พอใจการกระทำของทวิตเตอร์ หลังทวิตเตอร์ได้ขึ้นแถบข้อความเตือนเกี่ยวกับข่าวปลอมหรือ “เฟคนิวส์” ใต้ทวีตของปธน.ทรัมป์จำนวน 2 ทวีตเมื่อวันอังคารที่ 26 พ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นมาตรการใหม่ของโซเชียลมีเดียชื่อดังที่ต้องการตรวจสอบ และป้องกันการแพร่กระจายข่าวปลอมหรือข้อมูลที่ไม่ถูกต้องต่างๆ

ทวิตเตอร์ได้ขึ้นแถบข้อความเตือนทวีตของปธน.ทรัมป์ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งทางไปรษณีย์ ซึ่งปธน.ทรัมป์ระบุในทวีตว่า เป็นกระบวนการที่ทุจริตได้ง่าย และจะบ่อนทำลายระบบเลือกตั้งของสหรัฐ

ฟีเจอร์ดังกล่าวได้แสดงข้อความที่ว่า “Get the facts about mail-in ballots” หรือ “อ่านข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการลงคะแนนเลือกตั้งทางไปรษณีย์” เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถคลิกไปอ่านบทความที่มีเนื้อหาถูกต้อง

ด้านโฆษกของทวิตเตอร์ออกมาชี้แจงในเวลาต่อมาว่า ทวีตทั้ง 2 ของปธน.ทรัมป์นั้นมีเนื้อหาที่นำไปสู่ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกระบวนการเลือกตั้ง ดังนั้น ทวิตเตอร์จึงได้ขึ้นแถบข้อความเตือน และเพื่อเพิ่มเนื้อหาที่ถูกต้องเกี่ยวกับกระบวนการดังกล่าวแล้ว พร้อมย้ำว่า การตัดสินใจครั้งนี้มีขึ้นตามมาตรการใหม่ที่ทางบริษัทได้ริเริ่มขึ้นเมื่อไม่นานมานี้

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ได้ตัดสินใจออกมาตรการใหม่เพื่อควบคุมการแพร่กระจายของเนื้อหาที่มีความรุนแรงหรืออาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิด โดยได้เพิ่มแทบข้อความเพื่อเตือนเกี่ยวกับทวีตที่มีข้อมูลไม่ถูกต้อง หรือไม่เหมาะสม

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (29 พ.ค. 63)

Tags: , , , ,
Back to Top