‘ทรัมป์’ ยันส่งกองกำลังทหารติดอาวุธเพื่อคุมเหตุจลาจลในสหรัฐ

ประธานาธิบดีโดนัดล์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่ทำเนียบขาวในช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาไทย โดยปธน.ทรัมป์ได้ให้คำมั่นสัญญาว่า คณะบริหารของรัฐบาลสหรัฐจะให้ความเป็นธรรมต่อนายจอร์จ ฟลอยด์ ชาวผิวสีที่ถูกตำรวจล็อกคอจนขาดอากาศหายใจและเสียชีวิต

ในระหว่างการแถลงข่าวครั้งนี้ ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า เขายืนเคียงข้างผู้ที่ประท้วงอย่างสันติ แต่การประท้วงที่เกิดขึ้นในขณะนี้เต็มไปด้วยความรุนแรง และไม่ใช่การกระทำของผู้ที่รักสันติ

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ได้ตำหนิรัฐบาลของรัฐต่างๆ ที่ไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลกลางสหรัฐจึงจำเป็นต้องเข้าควบคุมสถานการณ์ เพื่อยุติความรุนแรงและการกระทำที่ผิดกฎหมาย โดยรัฐบาลจะส่งกองกำลังทหารเข้าประจำการ หากเมืองและรัฐต่างๆไม่ดำเนินการใดๆ พร้อมระบุว่า รัฐบาลจะระดมทรัพยากรทั้งหมดที่มีอยู่ เพื่อยุติการจลาจลและการปล้นสะดมที่เกิดขึ้นในขณะนี้

“ผมกำลังระดมทรัพยากรทั้งจากรัฐบาลกลางและรัฐบาลท้องถิ่น พลเรือน และทหาร เพื่อปกป้องสิทธิของชาวอเมริกันที่เคารพกฎหมาย” ปธน.ทรัมป์กล่าว โดยระบุถึงกฎหมาย “Insurrection Act” ที่บังคับใช้ตั้งแต่ปีค.ศ. 1807

“วันนี้ ผมขอให้ผู้ว่าการรัฐทุกท่าน เร่งระดมกำลังทหารจำนวนมากในหน่วย National Guard เพื่อควบคุมสถานการณ์บนท้องถนน ขณะที่นายกเทศมนตรีและผู้ว่าการรัฐจะต้องระดมกำลังทหารจำนวนมากออกมาประจำการ จนกว่าสถานการณ์รุนแรงจะยุติลง” ปธน.ทรัมป์กล่าว

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ยังกล่าวว่า “ขณะนี้ผมกำลังส่งกองกำลังทหารติดอาวุธจำนวนหลายพันนาย บุคลากรทางทหาร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมาย เข้าประจำการเพื่อยุติการจลาจล การปล้มสะดม และการทำลายทรัพย์สินสาธารณะ รวมทั้งยุติการโจมตีและความมุ่งร้ายต่อทรัพย์สินของชาติ”

รายงานระบุว่า ก่อนที่ปธน.ทรัมป์จะแถลงข่าวในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวได้เตรียมความพร้อม โดยกองกำลังรักษาความปลอดภัยได้ใช้แก๊สน้ำตาและอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยเพื่อกันผู้ที่ประท้วงอย่างสันติออกไปจากถนนบริเวณจตุรัสลาฟาแยต ซึ่งอยู่ตรงข้ามทำเนียบขาว

หลังจากการแถลงข่าวในช่วงเช้าวันนี้แล้ว ปธน.ทรัมป์ได้เดินเท้าไปยังคริสตจักร Episcopal ในวิหารเซนต์จอห์น โดยสถานที่แห่งนี้ได้ถูกผู้ประท้วงจุดไฟเผาในระหว่างการจลาจลเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (02 มิ.ย. 63)

Tags: , , , ,
Back to Top