จีนไฟเขียวสายการบินต่างชาติบินเข้าประเทศ หลังสหรัฐสั่งแบนเที่ยวบินจีน

สำนักการบินพลเรือนแห่งประเทศจีน (CAAC) ออกแถลงการณ์ในวันนี้ว่า จีนจะอนุญาตให้สายการบินต่างชาติสามารถบินเข้าสู่น่านฟ้าของจีนแผ่นดินใหญ่ได้มากขึ้น โดยแถลงการณ์ดังกล่าวมีขึ้นไม่นานหลังจากสหรัฐสั่งห้ามสายการบินของจีนเดินทางเข้าสู่สหรัฐนับตั้งแต่กลางเดือนนี้เป็นต้นไป

แถลงการณ์ของ CAAC ระบุว่า สายการบินต่างชาติที่ปัจจุบันได้ถูกสั่งห้ามไม่ให้เดินทางเข้า-ออกจากจีนนั้น จะได้รับอนุญาตให้เปิดบริการเที่ยวบินไปยังเมืองของจีนได้สัปดาห์ละครั้ง โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 8 มิ.ย.นี้เป็นต้นไป

ส่วนฮ่องกง และมาเก๊า ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของจีนนั้น มีหน่วยงานด้านการบินของตนเอง และสามารถกำหนดกฎเกณฑ์ด้านการบินได้เอง

เมื่อวานนี้ คณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้สั่งห้ามสายการบินของจีนเดินทางเข้าสู่สหรัฐนับตั้งแต่วันที่ 16 มิ.ย.นี้เป็นต้นไป เพื่อกดดันให้จีนเปิดทางให้สายการบินของสหรัฐเดินทางไปยังจีน

ทั้งนี้ สายการบินเดลตา แอร์ไลน์ และยูไนเต็ด แอร์ไลน์ของสหรัฐ ต่างก็เรียกร้องให้จีนเปิดเส้นทางบินในเดือนนี้ ขณะที่สายการบินของจีนยังคงสามารถเดินทางไปยังสหรัฐได้ในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

การแถลงข่าวของรัฐบาลสหรัฐเมื่อวานนี้ ถือเป็นการตอบโต้จีนต่อการที่จีนปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามข้อตกลงฉบับปัจจุบันเกี่ยวกับเที่ยวบินของทั้งสองประเทศ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (04 มิ.ย. 63)

Tags: , , , , , , , ,
Back to Top