สื่อในฮ่องกงหวั่นกฎหมายความมั่นคงลิดรอนสิทธิเสรีภาพในการนำเสนอข่าว

เรดิโอ เทเลวิชั่น ฮ่องกง (RTHK) ซึ่งเป็นผู้ประกอบการสถานีวิทยุและโทรทัศน์ของรัฐบาลฮ่องกงได้วางแผนที่จะยกเลิกรายการ “Headliner” ซึ่งเป็นรายการทีวีรายสัปดาห์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากเป็นรายการที่นำเสนอเหตุการณ์ปัจจุบัน และประเด็นเสียดสีการเมืองในฮ่องกง

RTHK ประกาศว่า จะระงับการผลิตรายการภาษาจีนดังกล่าวซึ่งเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2532 เมื่อสิ้นสุดซีซั่นปัจจุบัน โดย RTHK ได้ขอโทษทุกคนที่ถูกรุกรานจากการผลิตรายการของทางสถานี แต่ไม่ได้ให้เหตุผลในการยุติรายการดังกล่าว

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า นายเหลียง คา-วิง วัย 67 ปี ผู้อำนวยการของสถานี RTHK กล่าวว่า การตัดสินใจยกเลิกรายการดังกล่าวเป็นไปเพื่อปกป้องสถานี และพนักงานของ RTHK

ด้านผู้ผลิตรายการและพนักงานของ RTHK ต้องการให้ผู้บริหารชี้แจงเหตุผลของการยกเลิกรายการดังกล่าว และต้องการทราบว่าเป็นเพราะแรงกดดันจากรัฐบาลหรือไม่

ทั้งนี้ รัฐบาลฮ่องกงได้เคยตำหนิ RTHK อย่างเป็นทางการ หลังจากที่รายการ Headliner ได้ล้อเลียนและเสียดสีเจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงในรายการตอนหนึ่งที่ออกอากาศเมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา

นายเหลียงและผู้บริหารระดับสูงของ RTHK ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นกับสื่อ ขณะที่รัฐบาลฮ่องกงเองก็ไม่ได้ระบุว่า รัฐบาลกดดันให้นายเหลียงยกเลิกรายการดังกล่าวหรือไม่

RTHK ก่อตั้งขึ้นในปี 2471 และเป็นเพียงสื่ออิสระเพียงแห่งเดียวที่ได้รับเงินทุนจากรัฐบาล และมีกฎบัตรที่ยืนยันความเป็นอิสระของกองบรรณาธิการ

ทั้งนี้ การยกเลิกรายการ “Headliner” ได้กระตุ้นให้บรรดานักข่าววิตกว่า แรงกดดันที่เพิ่มขึ้นจากรัฐบาลฮ่องกงและจีน จะทำลายความเป็นอิสระในการนำเสนอข่าวสาร

พนักงานของ RTHK และขององค์กรสื่ออื่นๆ ในฮ่องกงระบุว่า พวกเขาวิตกว่าจีนจะใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติเพื่อปิดปากหรือชัตดาวน์สื่อที่อิสระในฮ่องกง

นายจิมมี ไล วัย 72 ปี เจ้าของหนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลีที่สนับประชาธิปไตยในฮ่องกงกล่าวว่า “สถานการณ์ของวงการสื่อของฮ่องกงในตอนนี้เหมือนอยู่ใต้ใบมีดกิโยตินซึ่งเป็นเครื่องประหารชีวิตด้วยการตัดคอ”

ด้านนางแครี ลัม ผู้นำของฮ่องกงปฏิเสธความวิตกที่ว่า กฎหมายฉบับใหม่ที่จะลดเสรีภาพของสื่อ โดยเธอกล่าวเมื่อเดือนที่แล้วว่า “เสรีภาพในการแสดงออก, เสรีภาพในการประท้วง, เสรีภาพในด้านสื่อสารมวลชน จะคงอยู่”

ฮ่องกงได้รับการค้ำประกันด้านเสรีภาพในการพูดและสื่อภายใต้มาตรา 27 ของกฎหมายพื้นฐานซึ่งเป็นรัฐธรรมนูญฉบับย่อที่ตกลงกันเมื่ออังกฤษส่งมอบฮ่องกงคืนให้กับจีนในปี 2540

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนเปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า “กฎหมายความมั่นคงที่จีนเสนอใช้ในฮ่องกงนั้น มีเป้าหมายเพื่อควบคุมเฉพาะกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการโค่นล้ม, การแบ่งแยก, การก่อการร้าย และการแทรกแซงของต่างชาติในกิจการของฮ่องกง และจะไม่ส่งผลกระทบต่อเสรีภาพในการพูด, เสรีภาพสื่อ หรือสิทธิและเสรีภาพอื่นๆ”

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (05 มิ.ย. 63)

Tags: , , , , ,
Back to Top