สหรัฐเล็งขึ้นบัญชีดำเรือบรรทุกน้ำมันต่างชาติ ฐานละเมิดคว่ำบาตรเวเนซุเอลา

สหรัฐกำลังพิจารณาที่จะกำหนดมาตรการคว่ำบาตรเรือบรรทุกน้ำมันของต่างชาติเพิ่มเติมอีกหลายสิบลำที่ละเมิดข้อห้ามทำการค้ากับรัฐบาลเวเนซุเอลา ซึ่งนับเป็นความพยายามล่าสุดของสหรัฐที่จะตัดช่องทางการหารายได้ของรัฐบาลประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโรแห่งเวเนซุเอลา

เจ้าหน้าที่สหรัฐรายหนึ่งเปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า สหรัฐอาจจะประกาศมาตรการคว่ำบาตรเรือบรรทุกน้ำมันของต่างชาติในเร็วๆ นี้ และอาจกำหนดระยะเวลาคว่ำบาตรที่ยาวนานขึ้น หากยังคงมีการดำเนินกิจกรรมการค้าที่เป็นการละเมิดข้อห้ามของสหรัฐ

ทั้งนี้ แหล่งข่าววงการเดินเรือเปิดเผยกับรอยเตอร์เมื่อเช้าวานนี้ (5 มิ.ย.) ว่า สหรัฐอาจคว่ำบาตรเรือบรรทุกน้ำมันอย่างน้อย 40 ลำในเร็วๆ นี้ แม้คณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังไม่ได้สรุปการตัดสินใจในเรื่องดังกล่าวก็ตาม

ทั้งนี้ การเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจจะส่งผลกระทบต่อการค้าทางทะเลทั่วโลก โดยจะทำให้อัตราค่าระวางเรือบรรทุกน้ำมันพุ่งขึ้นอย่างมาก

แหล่งข่าวระบุว่า เรือบรรทุกน้ำมันที่อาจถูกคว่ำบาตรนั้นรวมถึงเรือบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่ (supertanker) จำนวน 25 ลำที่สามารถบรรทุกน้ำมันได้สูงสุดถึง 2 ล้านบาร์เรล และเรือบรรทุกน้ำมันขนาดเล็กอีก 17 ลำ

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐกล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐจะยังคงชี้แจงกับบริษัทต่างๆ ในภาคพลังงานเกี่ยวกับความเสี่ยงที่จะต้องเผชิญ หากยังคงทำธุรกิจกับบริษัท Petroleos de Venezuela SA (PDVSA) ของรัฐบาลเวเนซุเอลา”

สหรัฐและอีกหลายสิบประเทศคิดว่า รัฐบาลของนายมาดูโรไม่มีความชอบธรรม เพราะโกงการเลือกตั้งในปี 2561 ขณะที่นายมาดูโรก็กล่าวหาว่า สหรัฐพยายามสนับสนุนการทำรัฐประหารเพื่อโค่นล้มเขาโดยหวังที่จะเข้าควบคุมแหล่งน้ำมันสำรองขนาดใหญ่ของเวเนซุเอลา

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (06 มิ.ย. 63)

Tags: , , , , ,