เงินบาทเปิด 30.96/31.02 ต่อดอลล์ แข็งค่าจากวานนี้

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงเทพ เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ 30.96/31.02 บาท/ดอลลาร์ แข็งค่าจากปิดตลาดเย็นวานนี้ที่ระดับ 31.08 บาท/ดอลลาร์ โดยปัจจัยที่ส่งผลต่อค่าเงินบาทมีทั้งสองด้าน คือ การไหลเข้าของเงินทุนต่างประเทศ และความกังวลต่อสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกสองในจีนและสหรัฐฯ

“บาทแข็งค่าจากเย็นวานนี้ โดยมีปัจจัยทั้งสองด้าน flow จากต่างประเทศทำให้แข็งค่า ขณะที่มีความกังวลเรื่องการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกสองในจีนและสหรัฐฯ”

นักบริหารเงิน กล่าว

นักบริหารเงิน ประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทในวันนี้ไว้ระหว่าง 30.85-31.15 บาท/ดอลลาร์
THAI BAHT FIX 3M (15 มิ.ย.) อยู่ที่ระดับ 0.33513% ส่วน THAI BAHT FIX 6M อยู่ที่ระดับ 0.48041%

SPOT ล่าสุดอยู่ที่ระดับ 31.04750 บาท/ดอลลาร์

ปัจจัยสำคัญ

 • เงินเยนอยู่ที่ระดับ 107.10/53 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 107.30 เยน/ดอลลาร์
 • เงินยูโรอยู่ที่ระดับ 1.1300/1330 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 1.1252 ดอลลาร์/ยูโร
 • อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท.อยู่ที่ระดับ 30.9950 บาท/ดอลลาร์
 • ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้คาดอยู่ในกรอบ 30.75-31.20 บาทต่อดอลลาร์ โดยเงินบาทแตะระดับแข็งค่าสุดในรอบกว่า 4 เดือนในสัปดาห์ก่อน เพราะมีแรงเทขายเงินดอลลาร์ในตลาดโลกและการเร่งขายเพื่อลดการขาดทุน ซึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมามีนักลงทุนต่างชาติขายสุทธิในตลาดหุ้นไทย 2,200 ล้านบาท แต่ซื้อพันธบัตรสุทธิ 8,200 ล้านบาท
 • คลัง เตรียมเปิดขาย บอนด์ออมทรัพย์ล็อตใหม่ผ่านระบบ บล็อกเชน ย้ำต้องจองผ่าน “อีวอลเล็ต” ของแบงก์กรุงไทย โดยขายหน่วยละ 1 บาท ขั้นต่ำ 100 หน่วย ประเดิมขายเบื้องต้น 200 ล้านบาท หวังให้รายย่อยเข้าถึงการออมเงินผ่านพันธบัตรรัฐบาลมากขึ้น
 • กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยหลังเข้ารับตำแหน่งวาระสองเป็นวันแรก ว่า ธนาคารเตรียมปรับลดดอกเบี้ยเงินกู้ขั้นต่ำลูกค้ารายย่อยชั้นดี (เอ็มอาร์อาร์) ในอัตราที่ 6.150% ต่อปี ลง หาก ครม. เห็นชอบให้สถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ ปรับลดการนำส่งเงินฝากเข้ากองทุนพัฒนาระบบสถาบันการเงินเฉพาะกิจ (เอสเอฟไอเอฟ) ลงครึ่งหนึ่งจาก 0.25% ของยอดเงินฝาก เหลือ 0.125% ทันช่วงเดือน ก.ค.นี้
 • YLG มองราคาทองโลกยังสดใส หลังเศรษฐกิจสหรัฐฯ ทรุด-หุ้นดิ่ง หนุน ชี้ความต้องการทองคำหลายประเทศเริ่มฟื้นหลังคลายล็อกดาวน์-กองทุน ETF ทำสถิติถือทองคำนิวไฮ แนะแบ่งขายบางส่วนบริเวณแนวต้าน 1,746-1,765 เหรียญ หรือรอเก็บแถว 1,680-1,657 เหรียญ
 • ศบค.แถลงประเทศไทย ไม่มีโควิด 3 สัปดาห์ต่อเนื่อง จับตาคนไทยเดินทางกลับอีกหลายล็อต นายกฯ เผยเฟสแรกเปิดประเทศเล็งจับคู่ท่องเที่ยวให้ปลอดภัย ในรูปแบบ “ทราเวล บับเบิล” แบบจำกัดพื้นที่-จำนวนนักท่องเที่ยว “อนุทิน” เผยอยู่ระหว่างถกทูต 4 ประเทศ ประธานหอการค้าหวั่นเลื่อนแผนจับคู่ ยังหวังกระทบช่วงสั้น หลังทางการจีนประกาศกฎอัยการศึกสกัดการติดเชื้อรอบใหม่
 • นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ญี่ปุ่นจะกลับมาดำเนินการปฏิรูปการคลังเมื่อเศรษฐกิจฟื้นฟูกลับมาแข็งแกร่งอีกครั้ง หลังได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการแพร่ระบาดของโควิด-19
 • มอร์แกน สแตนลีย์ ชี้ เศรษฐกิจโลกอยู่ในวงจรขยายตัวใหม่และอัตราผลผลิตจะกลับมาอยู่ในระดับก่อนเกิดวิกฤติไวรัสโคโรนาภายในช่วงไตรมาสสี่ โดยมีความเชื่อมั่นว่าจะฟื้นตัวเป็นรูปตัววี คาดการติดเชื้อระลอกสองจะเกิดขึ้นภายในช่วงฤดูใบไม้ร่วง แต่สามารถบริหารจัดการได้
 • ธนาคารกลางสิงคโปร์ (MAS) เปิดเผยผลสำรวจนักวิเคราะห์และนักเศรษฐศาสตร์ที่คาดการณ์ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของสิงคโปร์ จะหดตัวลง 5.8% ในปี 2563
 • ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประกาศขยายขอบข่ายโครงการ Secondary Market Corporate Credit Facility ซึ่งจะสามารถซื้อหุ้นกู้ของภาคเอกชนได้เป็นมูลค่าถึง 7.5 แสนล้านดอลลาร์ เพื่อสนับสนุนด้านสภาพคล่องในตลาด และจัดหาสินเชื่อให้กับบริษัทขนาดใหญ่ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
 • ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (15 มิ.ย.) หลังจากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประกาศขยายขอบข่ายการซื้อตราสารหนี้ของภาคเอกชนเพื่อหนุนสภาพคล่องในระบบ นอกจากนี้ ดอลลาร์ยังอ่อนค่าลงจากคำสั่งขายทำกำไร หลังจากที่แข็งแกร่งติดต่อกันสองวันทำการก่อนหน้านี้
 • สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงเมื่อคืนนี้ (15 มิ.ย.) โดยได้รับปัจจัยกดดันจากแรงขายทำกำไร ขณะที่นักวิเคราะห์ส่วนหนึ่งมองว่า ความวิตกกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดรอบสองของไวรัสโควิด-19 ทำให้นักลงทุนเลือกที่จะถือเงินสดมากกว่าสินทรัพย์ปลอดภัย
 • นักลงทุนจับตานักลงทุนจับตานายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด ซึ่งมีกำหนดกล่าวแถลงการณ์รอบครึ่งปีว่าด้วยนโยบายการเงินและภาวะเศรษฐกิจสหรัฐต่อสภาคองเกรสในสัปดาห์นี้ เพื่อหาสัญญาณบ่งชี้ภาวะเศรษฐกิจ, อัตราเงินเฟ้อ, ทิศทางอัตราดอกเบี้ยสหรัฐ รวมทั้งผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่มีต่อเศรษฐกิจสหรัฐ
  ทั้งนี้ ในวันที่ 16 มิ.ย. นายพาวเวลจะกล่าวถ้อยแถลงต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาในวันที่ 16 มิ.ย. ส่วนในวันที่ 17 มิ.ย. นายพาวเวลจะแถลงต่อคณะกรรมาธิการบริการการเงินประจำสภาผู้แทนราษฎร
 • ข้อมูลเศรษฐกิจด้านอื่นๆของสหรัฐที่มีกำหนดเปิดเผยในสัปดาห์นี้ ได้แก่ ยอดค้าปลีกเดือนพ.ค., การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนพ.ค., ดัชนีตลาดที่อยู่อาศัยเดือนมิ.ย.จากสมาคมผู้สร้างบ้านแห่งชาติ (NAHB), สต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเดือนเม.ย., ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านและการอนุญาตก่อสร้างเดือนพ.ค., จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ดัชนีการผลิตเดือนมิ.ย.จากเฟดฟิลาเดลเฟีย และดัชนีชี้นำเศรษฐกิจเดือนพ.ค.จากคอนเฟอเรนซ์ บอร์ด

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (16 มิ.ย. 63)

Tags: , , ,
Back to Top