เงินบาทเปิด 31.11 ต่อดอลล์ หลังยอดค้าปลีกสหรัฐฯ ออกมาดีกว่าคาด

นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดตลาดเช้านี้อยู่ที่ 31.11 บาท/ดอลลาร์ อ่อนค่าจากเย็นวานนี้ที่ระดับ 31.07 บาท/ดอลลาร์ เนื่องจากดอลลาร์แข็งค่าหลังได้รับปัจจัยหนุนจากยอดค้าปลีกที่ดีกว่าตลาดคาดการณ์ไว้ ประกอบกับมีความคืบหน้าเกี่ยวกับการพัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19

“บาทอ่อนค่าจากเย็นวานนี้ หลังดอลลาร์แข็งค่าเนื่องจากได้รับปัจจัยหนุนจากยอดค้าปลีกที่ออกมาดีกว่าคาด และมีข่าวดีเรื่องวัคซีน” นักบริหารเงิน กล่าว

นักบริหารเงินประเมินกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาทไว้ระหว่าง 31.00-31.20 บาท/ดอลลาร์ โดยคาดว่าวันนี้บาทมีทิศทางผันผวน และมีแนวโน้มอ่อนค่า

THAI BAHT FIX 3M (16 มิ.ย.) อยู่ที่ระดับ 0.35253% ส่วน THAI BAHT FIX 6M อยู่ที่ระดับ 0.50736%

ปัจจัยสำคัญ

 • เงินเยนอยู่ที่ 107.30 เยน/ดอลลาร์ จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 107.36 เยน/ดอลลาร์
 • เงินยูโรอยู่ที่ 1.1266 ดอลลาร์/ยูโร จากเย็นวานนี้ที่ระดับ 1.1332 ดอลลาร์/ยูโร
 • อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท/ดอลลาร์ ถัวเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักระหว่างธนาคารของธปท.อยู่ที่ระดับ 31.0840 บาท/ดอลลาร์
 • ทีเอ็มบี อนาลิติกส์ ชี้เอสเอ็มอีเริ่มฟื้นหลังทยอยปลดล็อกดาวน์ ไตรมาส 3 นี้ 1.73 ล้านราย เกิดการจ้างงาน 6.1 ล้านคน ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ- ภาคเหนือ-กรุงเทพฯและปริมณฑลฟื้นก่อน ภาคใต้ช้าสุดคาดสิ้นปีเหตุเกี่ยวข้องท่องเที่ยว แนะรัฐ-เอกชนร่วมทำงานบูรณาการดันทุกพื้นที่เติบโตเท่าเทียมเพื่อฝ่าวิกฤตโควิด-19
 • หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้า ผู้แทนไทยในการเจรจาอาร์เซ็ป เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการเจรจาอาร์เซ็ป สมัยพิเศษ ผ่านระบบการประชุมทางไกล เมื่อวันที่ 10-11 มิถุนายนที่ผ่านมา กับสมาชิก 15 ประเทศ ยกเว้นอินเดียว่า เป้าหมายการลงนามความตกลงใกล้เป็นจริง คาดว่าจะสามารถลงนามความตกลงได้ในปลายปีนี้แน่นอน
 • ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า ดัชนีภาวะเศรษฐกิจและการครองชีพของครัวเรือนไทยในเดือน พ.ค. 63 ปรับตัวดีขึ้นจากระดับ 35.1 ในเดือน เม.ย. มาอยู่ที่ระดับ 36.1 ในเดือน พ.ค. จากความกังวลที่ลดลงของครัวเรือนต่อประเด็นเรื่องรายได้และการมีงานทำ หลังจากที่ภาครัฐเริ่มทยอยออกมาตรการผ่อนปรน ส่งผลให้ครัวเรือนบางส่วนกลับมาทำธุรกิจได้ แม้ว่ารายรับอาจจะไม่เทียบเท่าก่อนมีมาตรการปิดเมือง เพราะกำลังซื้อของผู้บริโภคภายในประเทศอ่อนแอลง และความกังวลต่อการแพร่ระบาดโควิด-19 ยังมีอยู่ แต่อย่างน้อยกิจกรรมทางเศรษฐกิจบางส่วนที่กลับมาขับเคลื่อนตามปกติ ส่งผลดีต่อรายได้และการมีงานทำของครัวเรือนไทย
 • รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า หลังจากรัฐบาลประกาศผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการต่างๆ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) เป็นช่วงที่ 4 (คลายล็อกดาวน์เฟส 4) และยกเลิกห้ามออกนอกเคหสถาน (เคอร์ฟิว) คาดว่าจะทำให้ธุรกิจต่างๆ ทยอยกลับมาดำเนินกิจการได้อีกครั้ง เป็นผลดีต่อตลาดรถยนต์ในประเทศให้กลับมาฟื้นตัวได้บ้าง แต่ภาพรวมยังต้องติดตามใกล้ชิดเพราะแรงซื้อของคนไทยยังตกต่ำและความไม่แน่นอนจากการกลับมาระบาดไวรัสโควิด-19 รอบ 2 ทั้งไทยและต่างประเทศ ดังนั้นเป้าหมายการผลิตรถยนต์ปี 2563 คงจะอยู่ที่ 1 ล้านคัน ลดลงจากปี 2562 ประมาณ 50%
 • ธนารักษ์เร่งสำรวจราคาที่ดินรอบใหม่ปี 2564-2567 ก่อนประกาศต้นปีหน้า คาดงวดนี้ขยับขึ้นเล็กน้อย จากปกติขึ้นทุกปี 3-5% เนื่องจากปัญหาโควิดกระทบเศรษฐกิจโดยเฉพาะกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ เล็งพัฒนาโครงการต่างๆ บนที่ดินของกรมธนารักษ์ หวังเพิ่มมูลค่า
 • ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) รายงานในวันนี้ว่า การผลิตภาคอุตสาหกรรมโดยรวมของสหรัฐปรับตัวขึ้น 1.4% ในเดือน พ.ค. หลังจากหดตัว 12.5% ในเดือนเม.ย.
 • ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวเตือนว่า การฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐยังคงเผชิญกับความไม่แน่นอน ขณะที่ธุรกิจขนาดย่อม และผู้ที่มีรายได้ระดับต่ำ รวมทั้งชาวอเมริกันซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อย เป็นกลุ่มที่เผชิญความเสี่ยงมากที่สุด
 • ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (16 มิ.ย.) ขานรับรายงานยอดค้าปลีกของสหรัฐที่ทำสถิติพุ่งขึ้นแข็งแกร่งสุดเป็นประวัติการณ์ ขณะที่นักลงทุนจับตานายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งจะแถลงต่อคณะกรรมาธิการบริการการเงินประจำสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐในวันนี้ หลังจากที่ได้กล่าวแถลงต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาสหรัฐเมื่อวานนี้
 • กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกพุ่งขึ้น 17.7% ในเดือนพ.ค. ทำสถิติทะยานขึ้นมากเป็นประวัติการณ์ และสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 8.0% หลังจากดิ่งลง 14.7% ในเดือนเม.ย.
 • สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (16 มิ.ย.) โดยได้แรงหนุนจากคำสั่งซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย หลังจากนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เตือนว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจสหรัฐยังคงเผชิญกับความไม่แน่นอน นอกจากนี้ รายงานข่าวที่ว่าเกาหลีเหนือได้สั่งระเบิดสำนักงานประสานงานระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ยังเป็นอีกปัจจัยที่หนุนแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัย
 • ข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐที่มีกำหนดเปิดเผยในสัปดาห์นี้ได้แก่ ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านและการอนุญาตก่อสร้างเดือน พ.ค., จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ดัชนีการผลิตเดือนมิ.ย.จากเฟดฟิลาเดลเฟีย และดัชนีชี้นำเศรษฐกิจเดือนพ.ค.จากคอนเฟอเรนซ์ บอร์ด

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (17 มิ.ย. 63)

Tags: , ,
Back to Top