จีนวางแผนเร่งซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐหลังปิดฉากประชุมที่ฮาวาย

สื่อต่างประเทศรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า จีนวางแผนที่จะเร่งการซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐ เพื่อให้เป็นไปตามข้อตกลงการค้าเฟสแรกที่ทำร่วมกับสหรัฐ โดยความเคลื่อนไหวล่าสุดของจีนมีขึ้นหลังจากที่นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ และนายหยาง เจียฉี หัวหน้าฝ่ายนโยบายต่างประเทศของจีน ได้ประชุมร่วมกันที่ฮาวายเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

แหล่งข่าวระบุว่า จีนซึ่งเป็นผู้นำเข้าถั่วเหลืองรายใหญ่อันดับหนึ่งของโลก กำลังเตรียมซื้อสินค้าต่างๆ ของสหรัฐตั้งแต่ถั่วเหลือง ไปจนถึงข้าวโพดและเอทานอล หลังจากที่จีนชะลอการซื้อสินค้าดังกล่าว อันเนื่องมาจากผลกระทบของไวรัสโควิด-19 ที่แพร่ระบาด

ขณะที่แหล่งข่าวอีกรายหนึ่งระบุว่า รัฐบาลจีนได้เรียกร้องให้บรรดาผู้ซื้อสินค้าเกษตรของรัฐบาลใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ในการดำเนินการตามข้อตกลงการค้าเฟสแรก

ทั้งนี้ จีนได้ให้คำมั่นว่าจะซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐในวงเงิน 3.65 หมื่นล้านดอลลาร์ภายใต้ข้อตกลงการค้าเฟสแรก ซึ่งเพิ่มขึ้นจากระดับ 2.4 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2560 ซึ่งเป็นช่วงก่อนเกิดสงครามการค้า

อย่างไรก็ดี ข้อมูลจากกระทรวงเกษตรสหรัฐระบุว่า จีนได้ซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐเพียง 4.65 พันล้านดอลลาร์ในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ ซึ่งตัวเลขดังกล่าวคิดเป็นสัดส่วนเพียง 13% ของเป้าหมายที่กำหนดไว้ในข้อตกลงการค้า และต่ำกว่าช่วงเวลาเดียวกันของปี 2560 อยู่เกือบ 40%

ก่อนหน้านี้ นายปอมเปโอได้ทวีตข้อความว่า นายหยางได้ให้คำมั่นที่จะปฏิบัติตามข้อตกลงการค้าเฟสแรกระหว่างจีนกับสหรัฐในระหว่างการประชุมที่ฮาวายเมื่อวันพุธ

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (19 มิ.ย. 63)

Tags: , , , , ,
Back to Top